>>>  Xem thêm: VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI CÁC THÀNH PHỐ ĐANG PHÁT TRIỂN
         Phần 1 |  2 |  3 |  4 | 5 |  6 |  7 | 8 | 9 |10 | 11 | 12 | 13 | 14 |

Kinh nghiệm vận tải châu á

2.2 Những vấn đề do vận tải hàng hóa trong đô thị gây ra

 
Có rất nhiều vấn đề do vận tải hàng hoá trong đô thị gây ra. Một vài vấn đề trong số đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc số nói chung và sự an toàn của cư dân thành phố. Những vấn đề khác lại góp phần làm nên những vấn đề mang tính toàn cầu như khí thải GHG. Phần này sẽ cung cấp một cái nhin khái quát về những ảnh hưởng tiêu cực nhất gây ra bởi vận tải hàng hoá đô thị.


Chiếm diện tích đường phố
 
 

Diện tích đường bộ khá khan hiếm ở bất cứ chuỗi đô thị nào. Đặc biệt là khi ta sử dụng những loại phương tiện với kích thước lớn không cần thiết, khi ta đi những quãng đường với chiều dài không cần thiết trong đô thị, khi quá trinh thoát tải được tổ chức thiếu hiệu quả, việc sử dụng không gian, diện tích đường giao thông trở nên không tối ưu

 

Xe tải

2 chiếc xe tải – 1 con đường
 
Thải ra chất gây hiệu ứng nhà kính (GHG) và các yếu tố gây ô nhiễm dưới dạng hạt vật chất (PM)
 
Trong nhiều trường hợp, giao thông đô thị phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, nhiều hơn là vào đường sắt hay đường thuỷ. Hầu hết tất cả các loại phương tiện có động cơ đều thải ra GHG và gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Có thể giảm lượng khí GHG thải ra bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông “sạch” và tối ưu hoá hệ thống vận tải giao nhận. Các phương tiện chạy bằng dầu Diesel lại thải ra nhiều PM, đe doạ đến sức khoẻ dân cư đô thị thông qua bệnh hen suyễn hay các bệnh hô hấp khác. Thêm vào đó, ô nhiễm không khí có thể huỷ hoại phần nào các di tích lịch sử hay những nguồn văn hoá khác.

Tất cả các thành phố, phát triển hay đang phát triển, đều phải đối mặt với những vấn đề. Ví dụ, ở Dijon (Pháp), vận tải hàng hoá đô thị gây ra 20% lượng khí thải CO2, và đến 60% lượng khí thải dạng hạt vật chất. (Nguồn: Dablanc, 2010 from LET et al., 2006)

HÌnh ảnh môi trường ô nhiểm
Xe tải gây ô nhiễm
 
Ô nhiễm tiếng ồn:
 
Trong khi ở các nước phát triển, ô nhiễm tiếng ồn rât được chú ý thì ở các nước đang phát triển, điều này lại không phải vấn đề được quan tâm. Tuy nhiên, những nghiên cứu về ảnh hưởng của tiếng ồn đối với con người đã đưa ra cho chúng ta một lời cảnh báo. Tiếng ồn từ giao thông có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và chất lượng chung của cuộc. Nó có thể gây ra căng thẳng và tăng huyết áp. Trong trung và dài hạn, việc giảm thiểu tiếng ồn từ giao thông gần khu dân cư cần được tập trung thực hiện ở mọi nơi.
 
 
Giảm an toàn giao thông đường bộ:
 
Bất cứ khi nào phương tiện chuyên chở hạng nặng cùng tham gia giao thông với những phương tiện tiện giao thông đường bộ đi lại của dân cư, nguy cơ tai nạn và tổn thương cá trong thành phố nhân là rất lớn. Trong khi đó rất khó để phân tách đường đi của các loại phương tiện với mục đích khác nhau. Muốn giải quyết vấn đề này, cần phải có kiến trúc giao thông chuyên nghiệp, quản lí giao thông hiệu quả và sự tổ chức khu vực vận tải giao nhận hiệu quả.
 
Huỷ hoại cơ sở hạ tầng đường bộ:
 
Xe tải hạng nặng làm gia tăng nguy cơ phá huỷ cơ sở hạ tầng. Đặc biêt, sự quá tải hay thiết bị kém chất lượng của đoàn xe có thể làm giảm tuổi thọ của cơ sở hạ tầng đường bộ.
 
 
Kẹt xe trên tuyến đường VN
Một cảnh chụp tại Việt Nam
 
Ùn tắc giao thông:
 

Tuỳ thuộc vào sự tổ chức giao thông vận tải hàng hoá, nó còn gây ra nhiều hậu quả tiêu cực hơn so với tỉ trọng thực tế của nó trong lưu lượng giao thông. Đặc biệt, trong những trường hợp không có hệ thống bốc dỡ và bến đỗ hiệu quả, công tác chuyên chở hàng hoá đôi khhi trở thành nguyên nhân chính gây ra ùn tắc giao thông ở các khu vực trung tâm kinh tế (CBDs)

Nguyên nhân có thể là:
■  Kích thước phương tiện không phù hợp với khả năng chống chịu của địa hình đường xá.
■  Mức độ cơ giới hoá của phương tiện giao thông quá thấp, không thể đáp ứng dòng phương tiện lưu thông tự do.
■  Quá tải, làm chậm tốc độ xe, đặc biệt là trên những mặt đường dốc.
■  Bốc dỡ hàng trên cả 2 làn đường, theo phương thức chưa tối ưu.
■  Quá nhiều loại hình và kích cỡ phương tiện.
■ Những hỏng hóc và tai nạn thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trong những trường hợp “thắt cổ chai”, ví dụ như trong khi đường đang đông phương tiện qua lại và ít khoảng trống trên đường.

 

Ùn tắc giao thông

Một chiếc xe đã đủ để gây ùn tắc


 
Trong rất nhiều trường hợp, vận tải hàng hoá đô thị là một trong những nguyên nhân chính gây ra ùn tắc trong giờ cao điểm. Điều này không chỉ gây ra trì hoãn giao thông và những hậu quả iên quan. Ùn tắc giao thông gây ra bởi vận tải hàng hoá đô thị có thể được coi như vấn đề tiềm ẩn của hoạt động giao nhận hàng hoá đô thị, đồng thời ảnh hưởng mạnh mẽ đến những vấn đề như môi trường hay việc sử dụng hợp lí diện tích đường giao thông.Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trên thực tế, chúng ta hãy xem một ví dụ được đề cập trong bảng 4:
 
Vận chuyển hàng hóa ở tp lớn p3
 

Những ảnh hưởng tiêu cực về tính canh tranh kinh tế và phát triển đô thị

 
Chi phí vận tải ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính hiệu quả chung của nền kinh tế và những hệ thống cung cấp hàng hoá vững chắc là điều vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Một hệ thống giao thông đô thị hiệu quả là một trong những điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của các chuỗi đô thị. Nếu cơ sở hạ tầng giao thông xuống cấp trầm trọng, các hoạt động kinh tế của một thành phố cũng sẽ gặp phải nhiều cản trở. Chi phí vận tải tăng đồng nghĩa với sức cạnh tranh của thành phố đó sẽ giảm so với các thành phố hay các nhà đầu tư khác ở nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng tốt hơn.
 
 

Cảnh sát giao thông

Lực lượng chức năng vất vả điều tiết

 
Một hệ thống giao thông và phân phối hàng hoá vận hành tốt là một điều kiện cơ sở cho một nền kinh tế phát triển bền vững, từ đó dần xoá bỏ đói nghèo. Nếu không thể thiết lập một hệ thống phân phối hàng hoá hiệu quả và đáng tin cậy đến các điểm bán lẻ trong nội thành, các hoạt động thương mại có thể sẽ dần di chuyển sang vùng khác. Những cấu trúc đã trải qua hàng thập kỷ dần sẽ bị phá huỷ và các hoạt động nội thị sẽ dần sa sút
Chi phí thực sự cho một vụ hỏng xe
Chi phí thực sự cho một vụ hỏng xe trong giờ cao điểm
 
 
 
Về tác giả nguyên lợi Sale
VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI CÁC THÀNH PHỐ ĐANG PHÁT TRIỂN (P3)
Mời Bạn đánh giá tại đây

Bạn có thể quan tâm:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18006596