>>>  Xem thêm: VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI CÁC THÀNH PHỐ ĐANG PHÁT TRIỂN

          Phần 1 |  2 |  3 |  4 | 5 |  6 |  7 | 8 | 9 |10 | 11 | 12 | 13 | 14 |

 

3.3. Quy hoạch
đô thị

Mặc dù việc quản lý giao thông và các giải pháp kỹ thuật giao thông giúp làm giảm một số vấn đề hiện hành liên quan đến vận chuyển hàng hóa trong thành phố, vẫn cần có một chính sách lâu dài đối với vấn đề phát triển đô thị, sử dụng đất và quy hoạch không gian, nhằm giải quyết tốt nhất các thách thức dài hạn được đặt ra. Chẳng hạn như:
 
• Quy hoạch đô thị kĩ lưỡng_giúp thúc đẩy giao thông công cộng, khiến nó trở nên phổ biến hơn cả các phương tiện giao thông cá nhân. Xét về vấn đề hậu cần trong đô thị, cần cung cấp đầy đủ cơ sở hạ tầng cho việc vận chuyển bằng ô-tô trê tất cả các con đường dẫn vào các khu buôn bán trung tâm. Điều này nên được ưa chuộng hơn so với hình thức mua sắm qua ô-tô khách tới các địa điểm mua sắm tập trung.
 
• Đồng thời, cũng cần cung cấp các hình thức giao thông vận chuyển hàng hóa khác qua đường sắt, đường thủy đến bất cứ nơi nào có thể. Một tấn-dặm vận tải đường bộ tạo ra khoảng 1,90lb [[ tương đương 0.86kg ]] CO, với vận tải đường sắt là 0,64lb [[ tương đương 0.29kg ]], với sà lan/vận tải đường sông là 0,20lb [[ tương đương 0.09kg ]]. Vì vậy, các hình thức thay thế này có lợi thế về mặt môi trường rõ rệt hơn. (Nguồn: Viện Chính sách Giao thông vận tải Victoria, 2010).
 
• Khi giao hàng trong khoảng cách ngắn, có thể sử dụng các phương tiện giao thông không có động cơ như xe đẹp. Nên thiết kế cơ sở hạ tầng để hỗ trợ giải pháp này.
    
• Quy hoạch sử dụng đất thông minh nhìn chung nên sắp xếp các khu dân cư và khu thương mại gần với nhau nhằm khiến cho nơi làm việc dễ dàng tiếp cận hơn. Chỉ áp dụng ngoại lệ đối với các khu vực sản xuất, thương mại và công nghiệp nhỏ theo lối truyền thống gây ra tiếng ồn và khí thải, cũng như đối với việc vận chuyển hàng hóa tại các khu vực trung tâm thành phố cũ nhỏ hẹp. Trong trường hợp này, cần di chuyển địa điểm đến một môi trường công nghiệp chuyên dụng.
 
• Phát triển các đô thị vệ tinh có thể làm giảm bớt tắc nghẽn trong các khu buôn bán trung tâm, đồng thời giúp cân băng các mô hình đô thị.
 
Xét từ góc độ hậu cần đô thị, một mục tiêu quan trọng cần đạt được là duy trì cấu trúc mạng lưới bán lẻ truyền thống. Sự sẵn có của một loạt hàng hoá tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố làm giảm nhu cầu đi lại của dân số vì họ không phải đi xa mới mua được hàng. Duy trì mạng lưới này đồng nghĩa với việc chính quyền địa phương sẽ phải đi ngược lại với xu hướng công nghiệp bán lẻ phổ biến. Nếu không, hình thức bán lẻ bình thường thông qua các cơ sở nhỏ sẽ được thay thế bởi các trung tâm mua sắm lớn (thường năm ở ngoại ô thành phố). Điều này làm tăng tổng nhu cầu đi lại cũng như nhu cầu về ô-tô xe máy, vì thường khó có thể đi bộ hoặc đạp xe tới các trung tâm mua sắm này, mà giao thông công cộng phục vụ cũng không tốt.
 
Tuy nhiên, điều này không có đồng nghĩa với việc cắt bỏ hoàn toàn các khu mua sắm và trung tâm thương mại. Ngoài ra, cũng có một số hình thức phân phối bán lẻ thông thường không đủ tốt và không nên được duy trì, ví dụ như hàng rong vỉa hè hay các quầy hàng tạp hóa. Mục tiêu không phải là ngừng việc phát triển lĩnh vực này, mà là chỉ ra một hướng đi rõ ràng nhăm mang lại lợi ích cho cả các nhà đầu tư lẫn dân cư thành phố.
 
Về lâu dài, cũng có thể liệu trước một sự tăng trưởng ổn định về khối lượng mua sắm trực tuyến ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Các nhà quy hoạch đô thị nên để ý đến vấn đề này ngay từ đầu.
Tàu hỏa
Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Ví dụ, đối với các khu vực dân cư chật hẹp mà xe giao hàng không thể vào, việc vận chuyển tới người tiêu thụ cuối có thể được gửi đến các khu vực nhận hàng đặc biệt, nơi mọi người có thể đến nhận các bưu kiện chuyển giao bất cứ khi nào họ muốn. Các địa điểm này nên đủ gần với các hộ dân cư điểm đến để người dân có thể đi bộ đến được. HÌnh 31 minh họa một điểm nhận hàng tự động vận hành ở Đức. Tuy nhiên, vận hành có người điều khiển như thông thường sẽ đảm bảo hơn.
 
Sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp địa phương
 
Nhìn chung, cộng đồng doanh nghiệp địa phương cần tham gia đóng góp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hậu cần và giao thông đô thị. Có thể đạt được điều này thông qua các quy định quy hoạch đầy đủ của chính quyền địa phương. Ví dụ, quy định xây dựng đô thị yêu cầu các công trình mới xây phải cung cấp đầy đủ không gian tải. Với các địa điểm chật hẹp, có thể tiến hành xây dựng các tòa nhà đa chức năng, với tầng hầm hoặc tầng trệt phục vụ đậu xe và bốc dỡ hàng hóa, và các tầng trên cho thuê hoặc dành cho văn phòng. Nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các quy định này
 
Sự tham gia đóng góp của DN địa phương
Sự tham gia đóng góp của DN địa phương
Phát triển vận tải liên hợp ở mức độ đô thị
 
Nhiều thành phố lớn nằm kề với đường thuỷ nội địa, cửa sông hoặc dọc bờ biển. Các vị trí địa lý đầu mối như vậy mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai đối với các khái niệm hậu cần liên hợp.
Nếu có sẵn các mảnh đất phù hợp dọc các đường thủy nội địa, cảng biển, hay tuyến đường sắt, phục vụ thiết lập các trung tâm hậu cần phân phối (xem Chương 3.7.1 để biết thêm chi tiết), đây có thể là một giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn gây ra bởi giao thông quá cảnh cũng như các hoạt động phân phối bên trong thành phố.
 
Trong một tình huống vận tải liên hợp, cụ thể là tiếp nhận hàng hóa bằng tàu thủy hoặc đường sắt, gom hàng tập trung thường phổ biến hơn các hình thức vận tải đường bộ thuần túy như xe tải chở hàng 1 tấn… Tại Đức, rất nhiều trung tâm gom hàng ở thành phố hiện đang tồn tại dưới hình thức vận tải hai phương thức (đường sắt/ đường bộ) hay thậm chí là vận tải ba phương thức (cảng, đường sắt, đường bộ, xem Chương 3.7.1 về các ví dụ của Bremen). Vận tải liên hợp không chỉ nâng cao hiệu quả sinh thái của việc vận tải hàng hóa trên bộ, mà còn đóng góp vào tính khả thi của mạng lưới mua gom và phân phối hàng hóa trong không gian đô thị.
 
Ngân hàng địa ốc đáp ứng các yêu về cơ sở hạ tầng trong tương lai
 
Trong trường hợp chưa cần thiết phải thành lập ngay các trung tâm gom hàng đô thị, hoàn toàn có thể đầu tư để thành lập các trung tâm này trong tương lai. Khi cơ sở hạ tầng đường xá đạt tới mức tải tới hạn, ngành công nghiệp vận tải đã tiến đến mức độ phát triển và chuyên nghiệp cao, hoặc nếu đã có đủ kinh phí cần thiết, việc thực thi các đề án gom hàng sẽ dễ dàng hơn. Việc thành lập các trung tâm như vậy cần được tích hợp vào quá trình quy hoạch không gian, chẳng hạn như thông qua ngân hàng địa ốc. Theo sách lược này, cần để dành một số lượng nhất định không gian công cộng cho các yêu cầu đặt biệt trong tương lai khi một khu vực thành phố nhất định đã phát triển, hoặc khi tiến hành một dự án cơ sở hạ tầng. Từ quan điểm của giao thông vận tải vận chuyển hàng hóa đô thị, điều này là điều cần thiết trong viêc cung cấp cho hai hình thức lắp đặt khác nhau: các khu vực chờ cho xe tải chở hàng, và các trung tâm phân phối như đã đề cập ở trên
Gom hàng liên hợp
 
 
 
 
Khu vực chờ dành cho xe tải trước khi vào khu vực hạn chế lưu thông trong thành phố
 
Nếu đây không phải là vấn đề của thời điểm hiện tại, sẽ có một giai đoạn nào đó nó cần được nghiên cứu nhằm hạn chế giao hàng ban ngày ở một số khu vực đô thị nhất định có mật độ cao. Bãi đậu xe tải dài hạn có thể trở thành một vấn đề lớn đối với các khu vực đô thị. Bất cứ nơi nào áp dụng hạn chế lưu thông dựa theo các khung thời gian nhất định đều xuất hiện một số lượng lớn các xe tải dừng đỗ chờ đến khung giờ được phép lưu thông vào thành phố để giao hàng. Các khu vực đỗ xe như vậy hoàn toàn có thể được tận dụng làm trung tâm phân phối hàng hóa. Chính quyền một số thành phố chưa cung cấp được các bãi đậu xe tải có tổ chức, nhưng cũng đã xuất hiện một số điểm đỗ xe tư nhân.
 
Một vấn đề quan trọng đối các khu vực chờ đợi là cung cấp điện năng để vận hành hệ thống điều hòa không khí cho các xe. Nếu không, các xe tải này vẫn phải nổ máy để giữ nhiệt độ đủ mát cho một số loại hàng hóa nhất định. Điều này có tác động tiêu cực đến việc phát thải khí nhà kính cũng như chất lượng không khí địa phương.
 
Sự tham gia đóng góp của DN địa phương 01
 

Không gian thiết lập các trung tâm phân phối hậu cần đô thị

 
Đến một thời điểm nào đó, các điều kiện giao hàng đô thị có thể trở nên quá hạn chế, đến mức việc sử dụng hệ thống gom hàng sẽ hoặc là phụ thuộc vào tính chủ động của các nhà khai thác, hoặc là phụ thuộc vào sự can thiệp của cộng đồng.
 
Việc quy hoạch các trung tâm như vậy ở đúng vị trí là đặc biệt quan trọng. Hai điều kiện tiên quyết ở đây là lối vào đường lộ và không gian dư thừa. Để ngăn chặn tình trạng “hậu cần lộn xộn” có tác động tiêu cực lên tổng quãng đường nói chung, các cơ sở hậu cần phải được bố trí ở các vùng lân cận của khu vực trung tâm tương ứng.
 
Điều này đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa các khu vực hỗ trợ và khu vực giao hàng nội thành phải được giữ càng ngắn càng tốt. Đồng thời, trong nhiều trường hợp, các khu vực đất đai đắt đỏ gần trung tâm thành phố sẽ phải phải hy sinh cho mục đích này.
Thông tin chi tiết về quy hoạch sử dụng đất trong bối cảnh giao thông đô thị có thể được tìm thấy trong Module 2a, GTZ 
 
Sourcebook: Quy hoạch sử dụng đất và giao thông đô thị http://www.sutp.org
 

 

 
 
 
Về tác giả
nguyên lợi Sale
VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI CÁC THÀNH PHỐ ĐANG PHÁT TRIỂN (P8)
Mời Bạn đánh giá tại đây

Bạn có thể quan tâm:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18006596