>>>  Xem thêm: VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI CÁC THÀNH PHỐ ĐANG PHÁT TRIỂN                             Phần 1 |  2 |  3 |  4 | 5 |  6 |  7 | 8 | 9 |10 | 11 | 12 | 13 | 14 |

 

3.2. Kĩ thuật
giao thông

 
Thuật ngữ “kĩ thuật giao thông” đề cập đến việc quy hoạch, xây dựng, vận hành, bảo trì và nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bộ cơ bản. Tất cả những gì liên quan đến các hệ thống dễ thay đổi hoặc tháo rời như vạch dấu mặt đường, biển báo, đèn giao thông hoặc các rào cản, đều được coi là các yếu tố của quản lý giao thông.

Theo chu kì quy hoạch, quy hoạch cơ sở hạ tầng giao thông luôn được đưa ra trước khoảng 10 năm. Cần đưa ra các quyết định và chiến lược chính trị rõ ràng để đảm bảo phát triển bền vững. Có thể xem thêm các yếu tố chính sách có liên quan ở mục 3.3.
 
Có một vấn đề quan trọng cần được chú ý ở giai đoạn này: Giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay bằng cách mở rộng không gian đường bộ không phải là một giải pháp khả thi. Gần như lúc nào dung lượng đường bộ thêm vào cũng khiến nhu cầu về phương tiện gắn máy tăng lên. Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng đàn hồi”. Trong khi đó, việc đầu tư nâng cấp phân loại xe cộ lại thường đem lại hiệu quả cao hơn.
 
Ngoài ra, cũng cần ưu tiên việc phân tách lưu lượng giao thông từ các bãi đỗ xe cũng như các công đoạn bốc dỡ hàng hóa. Không nên để các chướng ngại vật lấn chiếm thêm không gian đường bộ vốn đã chật hẹp. Do đó, các biện pháp được đề xuất trong chương này có đề cập đến việc xây dựng các khu vực bốc hàng và các phương tiện phụ trợ trong việc tháo dỡ hàng hóa.
 
Trước khi tiến hành thực hiện bất kì dự án nào, cần đưa ra được danh sách các điểm bế tắc và điểm nóng trong cấu trúc cơ sở hạ tầng hiện tại, từ đó mới có thể tập trung đưa ra các phương án giải quyết cấp thiết.

3.2.1  Cung cấp đầy đủ các khu vực bốc hàng

 
Một trong những nguyên nhân của tình trạng tắc nghẽn do vận chuyển hàng hóa đô thị bắt nguồn từ thực tế là xe tải 2 tấn và xe van không chỉ lưu hành dọc theo các trục đường lớn, mà còn dừng lại để bốc dỡ hàng. Nếu hoạt động này diễn ra trong quá trình giao thông đang lưu chuyển thì khó tránh khỏi việc va chạm với các phương tiện khác. Do đó, cần coi việc cung cấp đầy đủ các khu vực bốc dỡ hàng là một trong những mục tiêu chính trong kế hoạch giảm ùn tắc giao thông đô thị..
 
Biển báo giao thông
Bảng chỉ dẫn khu vực chất tải và giới hạn tải trọng

 

 

Khu vực bốc hàng có thể nằm trên các phố chính hoặc phố ngang, có thể của tư nhân hoặc nhà nước. Một xe chở hàng bình thường yêu cầu không gian có chiều rộng 2m và chiều dài 10-18m, tùy thuộc vào kích thước xe chiếm ưu thế. Gồm một khu vực điều khiển khoảng 2m ở cửa sau, với bề mặt bằng phẳng và khả năng tiếp xúc với hệ thống vỉa hè lân cận. Một số thành phố yêu cầu cứ mỗi 100m phố kéo dài, phải có ít nhất một sàn chất tải (Nguồn: Dablanc, 2010, Paris guidelines). Một số nơi khác yêu cầu mật độ sàn chất tải ít hơn nhưng công suất chứa cao hơn.
 
Đồ họa
bởi: Bernhard O. Herzog
 

 

vận chuyển hàng hóa tại thành phố lớn p7
Ùn tắc giao
thông do 
thiếu không gian bốc dỡ hàng hóa
Điểm dừng để dỡ hàng
Điểm dừng để dỡ hàng
Hệ thống một chiều mở rộng không gian trút tải
Hệ thống một chiều mở rộng không gian trút tải
 

 

bản đồ khu vực trút tải và khu vực dành cho người đi bộ

Kết hợp khu vực trút tải và khu vực dành cho người đi bộ
 
Điều hành một khu vực xếp dỡ hàng hóa lớn sẽ gặp ít vấn đề về vấn đề tuân thủ và thực thi hơn là điều hành các sàn chất tải đơn lẻ phân tán. Tùy thuộc vào kích thước và điều kiện, có thể cho phép điều khiển truy cập vật lý, bảo vệ, cung cấp bao tải hoặc máy xếp chồng bằng tay, và thậm chí cả dịch vụ lưu trữ ngắn hạn, nếu cần.
 
Đa phần lúc nào cũng phải có một đoạn đường đi bộ nhất định. Nếu hàng hoá được chuyển vào trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm mua sắm, thì máy xếp chồng bằng tay, xe đẩy tay hay giỏ hàng có thể được sử dụng cho sân cuối cùng.
 
Các chủ cửa hàng thường hoan nghênh các biện pháp như vậy, vì điều này sẽ giúp không khí mua sắm trở nên nhàn nhã hơn. Việc tập trung các phương tiện xếp dỡ lân cận ở gần các điểm bán lẻ cá nhân giúp phát triển các khu vực dành cho người đi bộ.
 
Chuyển hàng tại tp lớn p7
 
Vận chuyển hàng hóa qua một quãng đường ngắn giữa phương tiện vận chuyển và đích đến ở bất cứ địa điểm nào cũng cần giải quyết một số vấn đề sau:
 
Bổ sung nguồn nhân lực
 
Nếu xe không thể dừng lại trực tiếp tại lối vào cửa hàng của người nhận, sẽ cần bổ sung thêm nhân lực cho quá trình bốc dỡ. Đồng thời, cũng cần nâng cao hiệu suất xe tải để đáp ứng được khối lượng xếp dỡ cao hơn ở mỗi điểm dừng. Đa phần, nhân viên xếp dỡ bổ sung sẽ đi cùng xe với tư cách trợ lí hoặc phụ lái, và thỉnh thoảng có thể được bố trí tại các khu vực dỡ hàng lân cận. Theo quan điểm kinh tế vĩ mô, việc nâng cao hiệu suất xe bằng cách sử dụng lao động bổ sung có thể sinh lời. Phương trình căn bản là đầu tư ngày càng tăng trong thị trường lao động địa phương so với việc giảm đáng kể chi phí mua sắm và vận hành phương tiện, thường được nhập khẩu và tiêu thụ trao đổi nước ngoài.
 
An ninh
 
Vấn đề an ninh có thể được giải quyết theo những cách khác nhau tùy thuộc từng địa điểm. Đối với các trung tâm mua sắm, vấn đề an ninh ở bãi đậu xe cần được đề cao. Đối với các cửa hàng trong trung tâm thành phố, mỗi xe giao hàng có lẽ cần ít nhất 2 lái xe hoặc người khuân vác, một người giao hàng còn người kia ở lại trông xe. Việc đảm bảo an ninh và giữ trật tự cho một phân khu dỡ hàng lớn hơn sẽ luôn dễ dàng hơn so với việc thực hiện cho các sàn chất tải đơn lẻ gần lối vào cửa hàng.
 
Chất lượng bề mặt vỉa hè
 
Bề mặt vỉa hè giữa sàn chất tải và lối vào cửa hàng cần đáp ứng một số tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu nhất định. Đây có thể là khoản đầu tư lớn nhất của chính quyền trong việc triển khai một mô hình dỡ hàng lân cận. Trong nhiều trường hợp, còn có thể bổ sung việc này thông qua việc triển khai một khu vực đi bộ riêng.
 
 
Về tác giả
nguyên lợi Sale
VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI CÁC THÀNH PHỐ ĐANG PHÁT TRIỂN (P7)
Mời Bạn đánh giá tại đây

Bạn có thể quan tâm:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18006596