Dịch vụ chuyển nhà trọn gói là nhu cầu tất yếu của cuộc sống khi các gia đình ngày càng bận rộn cho công việc, con cái nên không có thời gian để chuyển nhà. Chính vì vậy các gói dịch vụ chuyển nhà đã ra đời mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng: nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và sức lực. Cũng như bất kì lĩnh vực kinh doanh nào khác, luôn có công ty tốt và những công ty xấu núp bóng công ty có thương hiệu để hoạt động. Vậy những công ty chuyển nhà làm ăn không lương thiện sẽ móc túi khách hàng như thế nào. Bạn nên đọc bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm đối phó với những chiêu trò móc túi khách hàng của các công ty chuyển nhà.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về những chiêu trò của các công ty chuyển nhà ma. Những chiêu trò này được tổng hợp dựa trên những phản hồi của khách hàng đã phản ánh cho Nguyên Lợi. Tuân thủ theo quy định của luật cạnh tranh nên tên của các đơn vị chuyển nhà thường sử dụng chiêu trò sẽ không được nhắc đến cụ thể trong bài viết này.

1. Giả mạo thương hiệu

Chỉ cần một khoản tiền từ 2-3 triệu bạn đã có một website hoàn chỉnh, cộng thêm vài triệu để chạy quảng cáo google adwords, website của bạn đã nằm ở top đầu kết quả tìm kiếm google. Đơn giản như vậy nên chỉ cần bạn tìm kiếm với từ khóa: “dịch vụ chuyển nhà” thì có đến khoảng 5-6 kết quả tìm kiếm của các công ty chuyển nhà thương hiệu lạ nhưng vẫn ở top đầu. Để thu hút khách hàng, các công ty chuyển nhà ma thường không sử dụng tên đăng ký giấy phép thực của mình. Thay vào đó họ sử dụng các công ty chuyển nhà trọn gói đã có thương hiệu uy tín trên thị trường như Thành Hưng, Nguyên Lợi… Vì vậy nhiều khách hàng bị nhầm lẫn, nghĩ rằng sử dụng dịch vụ chuyển nhà của thương hiệu uy tín nhưng thực chất lại không phải như vậy.

Đề phòng: Khi bạn tìm kiếm với từ khóa dịch vụ + thương hiệu như “dịch vụ chuyển nhà Nguyên Lợi” mà bạn thấy có nhiều website khác nhau, cùng nhận là dịch vụ chính hãng thì hãy dừng lại suy xét. Thật chỉ có một và bản sao chép thì có rất nhiều. Thêm một bước xác minh, bạn nên vào website và tìm đến mục giới thiệu để xem giấy phép kinh doanh, mã số thuế. Thêm vào đó các trang web danh bạ có uy tín như yellowpage,… cũng là địa chỉ đáng tin cậy để xác minh địa chỉ, số điện thoại liên hệ chính xác của công ty dịch vụ chuyển nhà cần tìm.

2. Công ty chuyển nhà ma

Công ty chuyển nhà ma là gì? Là công ty chỉ tồn tại trên giấy tờ còn thực tế không hoạt động. Vậy bạn sẽ đặt ra câu hỏi những công ty ma này tồn tại bằng cách nào ? Một câu hỏi hay và xác đáng, chúng tồn tại bằng cách bán lại đơn hàng. Nghĩa là những công ty mà này trên danh nghĩa là công ty chuyển nhà nhưng đơn vị thực hiện lại là một công ty khác. Chính vì vậy khi xảy ra sự cố bạn thường phải chờ khá lâu mới nhận được phản hồi. Lý do là bên nhận hàng phải liên lạc với bên thực hiện để tìm hiểu thông tin rồi mới trả lời lại cho khách hàng.
 
Đề phòng: Hãy tìm hiểu thật kỹ hình ảnh hoạt động chuyển nhà của công ty. Hình ảnh thì khó có thể giả mạo, dù can thiệp bằng photoshop cũng khó có thể tạo ra ảnh số lượng nhiều tự nhiên. Chắc chắn hơn bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm hình ảnh tương tự trên google để biết chính xác ảnh này được copy từ công ty nào. Nguyên Lợi cũng bị khá nhiều doanh nghiệp lợi dụng thương hiệu để trục lợi, nên hiện tại tất cả hình ảnh của chúng tôi đều có khung viền như hình ảnh dươi đây, rất khó để sửa chữa, giả mạo.

3. Tiếp nhận thông tin sơ sài

Hãy cẩn thận nếu gặp tình huống này vì rất có khả năng bạn đang gặp một công ty ma. Bạn có biết giá thành chuyển nhà thường không bao giờ cố định, chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: khối lượng hàng hóa vận chuyển, số km di chuyển, số nhân công thực hiện, điều kiện vận chuyển… nên không thể dễ dàng báo giá ngay cho bạn chỉ với vài thông tin sơ sài. Ngay cả những công ty giàu kinh nghiệm chuyển nhà như Nguyên Lợi chúng tôi cũng phải cẩn thận hỏi chi tiết các thông tin. Cần thiết hơn sẽ đề nghị khách hàng chụp hình đồ đạc gửi qua zalo, Viber, hoặc đến tận nhà khảo sát nếu hàng hóa nhiều, phức tạp. Vậy lý do gì các công ty chuyển nhà ma thường ghi nhận thông tin sơ sài rồi báo giá ngay. Vấn đề ở đây chính là nhanh chóng chốt lại đơn hàng với mức giá rẻ.
 
Đề phòng: Hỏi thật rõ ràng liệu đó đã phải là giá cuối cùng hay chưa có phát sinh nào không. Thỏa thuận rõ ràng và trung thực chính là yếu tố quan trọng để tránh bị gài bẫy. Cần thiết hơn bạn nên ghi âm lại cuộc nói chuyện để làm bằng chứng sau này, nếu có vấn đề lật lọng xảy ra.

4. Bắt buộc phải đặt cọc trước

Đặt cọc trước, thường bạn sẽ phải trả từ 50% đến 100% đơn hàng. Các công ty chuyển nhà ma làm điều này để chắc chắn mình đang nằm cửa trên, còn bạn giờ như đã “con cá nằm trên thớt”. Họ muốn chặt kiểu nào thì chặt. Cẩn thận với hình thức này, Nguyên Lợi cũng có áp dụng hình thức trả trước nhưng chỉ áp dụng với những khách hàng có mức độ tin tưởng thấp, là khách vãng lai hay khách hàng trước đó có lịch sử chi trả chậm, không đúng hẹn hay những hàng hóa, đồ đạc có giá trị thấp. Và sẽ có hợp đồng biên bản giao nhận theo đúng quy định của nhà nước CHXHCN Việt Nam. Còn lại bình thường Nguyên Lợi hay những công ty khác sẽ không nhận tiền đặt cọc trước.
 
Đề phòng: Hãy từ chối trả trước nếu bạn nhà có hộ khẩu ở TP, nhân thân rõ ràng. Vì đặt cọc trước chỉ dành cho những khách hàng có độ tin tưởng thấp, khách vãng lai. Và trong trường hợp bạn bắt buộc phải đặt cọc thì hãy làm giấy tờ hợp đồng thỏa thuận rõ ràng và các điều khoản nếu có phát sinh xảy ra. Đặc biệt là điều khoản có thể hủy hợp đồng nếu không hài lòng về chất lượng dịch vụ.

5. Chuyển nhà giá rẻ

 Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu: rẻ thì thường không tốt mà tốt thì thường không rẻ. Tâm lý chung của khách hàng là thích của rẻ, dịch vụ rẻ, càng rẻ càng tốt. So sánh giữa hai công ty chuyển nhà thấy rẻ hơn 50 – 100 ngàn cũng thấy rẻ hơn nhiều rồi. Đánh trúng tâm lý này, các công ty chuyển nhà ma luôn chọn cho mình mức giá chuyển nhà từ rẻ đến siêu rẻ, nhanh chóng chốt hạ “con mồi”. Sau đó yêu cầu đặt cọc và thế là bạn đã vào tròng, dù bị móc túi cũng phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Cùng đọc những phần tiếp theo để tìm hiểu, công ty chuyển nhà ma sẽ móc túi bạn bằng cách nào?
 
Đề phòng: Luôn cẩn trọng với giá rẻ bất ngờ. Giá luôn đồng nghĩa với rủi ro cao. Hãy tham khảo những người đã đi trước, những bạn bè, khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ chuyển nhà để xem dịch vụ của họ có tốt thực sự hay không. Luôn nhấn mạnh yếu tố duy nhất khi thương lượng. Hãy hỏi thẳng với nhân viên kinh doanh: giá chuyển nhà này đã phải là giá chuyển nhà cuối cùng chưa?
 
6. Phí phát sinh
 
 Đây rồi đã đến lúc để móc túi khách hàng rồi. Phí phát sinh là những chi phí bạn phải trả thêm so với thỏa thuận ban đầu. Họ sẽ không bao giờ đòi hỏi từ lúc đầu, chỉ đến khi thực hiện được khoảng 50% công việc hay đồ đạc, hàng hóa đã gần lên hết trên xe. Thời điểm này bạn đã là con cá nằm trên thớt, chẳng lẽ lại không đồng ý bỏ đồ đạc xuống rồi lại tự mình khiêng vào nhà. Thôi thêm chút tiền cho xong. Lý do thì hỡi ôi đủ mọi thứ từ trên trời dưới đất: đồ sao nhiều quá vậy chị, sao con hẻm dài quá em cần nhiều người hơn so với dự kiến, có phí phà phí bãi nha chị ơi…
Đề phòng: Hãy hỏi nhân viên kinh doanh về những chi phí phát sinh có thể xảy ra trong lúc chuyển nhà. Nếu xảy ra ai sẽ là người bỏ chi phí này, bên chuyển nhà hay bên bạn.

7. Phí công cụ hỗ trợ

Công cụ hỗ trợ ở đây bao gồm: băng keo, thùng carton, giấy báo, màng PE… Bạn thường được nghe quảng cáo: “miễn phí các công cụ hỗ trợ”. Đừng bao giờ tin vào những lời quảng cáo đường mật như vậy. Hẳn nhiên trên đời này chẳng ai cho không ai bao giờ cả. Chi phí này đều đã được tính hết vào giá chuyển nhà. Bạn thắc mắc sao giá chuyển nhà lại tăng. Nhân viên chuyển nhà trả lời: chị thấy đấy đồ nhiều hơn dự kiến, mà để đồ đạc của chị an toàn bọn em phải bọc bằng nhiều lớp PE, nhiều thùng carton. Mà một thùng carton như thế này cũng đến ba mấy ngàn rồi… Đây là chiêu bài quen thuộc, nghe rất xuôi tai.

Đề phòng: Bạn nên chủ động trong công việc đóng gói, có thể mua thêm các công cụ hỗ trợ này ở các tiệm ve chai, giá rất rẻ. Một thùng carton chỉ từ 15 – 20 ngàn rẻ hơn nhiều so với công ty chuyển nhà.

Nhà đẹp

8. Vòi vĩnh tiền bo

Tính xấu này dường như không chỉ xuất hiện ở dịch vụ chuyển nhà mà ở hầu hết các dịch vụ như y tế, nhà đất, xây dựng… Cũng không biết từ bao giờ đã ăn sâu vào trong tính cách của người Việt. Ngoài việc lương bổng được trả, bằng mọi giá phải tìm cách kiếm thêm rồi tự cho là giỏi là khôn ngoan. Nhân viên chuyển nhà không được quản lý chặt chẽ rất dễ dẫn đến tình trạng vòi vĩnh tiền bo của bạn. Họ sẽ thể hiện thái độ khó chịu ra mặt. Mặt mày cau có, quăng ném đồ đạc vô tội vạ. Bạn nhắc nhở thì lại có lý do: đồ nặng quá chị ạ, cực hơn so với em dự kiến, em chuyển nhà nhanh cho chị đó ạ, chắc tại sáng em quên ăn chị ạ… Nghe như vậy là bạn tự hiểu phải làm gì và làm như thế nào.

Đề phòng: Nhắc nhở ngay khi thái độ làm việc không tốt. Nếu vẫn còn tiếp tục hãy gọi điện cho quản lý và đề nghị thay người.

9. Ăn cắp đồ đạc

Đây dường như là nỗi sợ lớn nhất của khách hàng khi chuyển nhà. “Con sâu làm rầu nồi canh” , cách hành xử của nhiều công ty chuyển nhà ma đã ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ của khách hàng khi nghĩ về dịch vụ chuyển nhà. Họ sẽ tận dụng sự lơ là của bạn để cuỗm đồ lúc nào bạn không hay. Chỉ đến khi về nhà kiểm tra lại, phản hồi lên công ty thì chỉ nhận được những phản hồi qua loa: anh chị vui lòng kiểm tra lại vì bên em trước giờ chưa xảy ra tình trạng này, bên em báo là khi chuyển thì trên xe không có ạ, chắc chị có nhầm lẫn gì không ạ vì em kiểm tra trên xe thì không có.

Đề phòng: Nên đóng gói trước ở nhà, đóng thùng carton, niêm phong có chữ ký của bạn. Sau đó chụp ảnh lại và cho nhân viên chuyển nhà thấy mình đã niêm phong như thế nào, nếu sau khi bàn giao có hiện tượng bóc, mở thì bên chuyển nhà sẽ chịu trách nhiệm.

10. Không bảo hành

★ Không bảo hành tức là không giải quyết những khiếu nại của bạn sau khi chuyển nhà trọn gói. Khách hàng thường có tâm lý chủ quan, đồ đạc đã chuyển đến nhà mình, thì an tâm không kiểm tra lại. Đến khi phát hiện ra bị hư hỏng, mất mát, phản hồi lên công ty thì không nhận được sự giúp đỡ. Vì bạn không có bằng chứng và cũng không có ai chứng kiến. Mọi việc đều dựa vào lời nói và chỉ nói như vậy thì ai tin.

Đề phòng: Sau khi chuyển đồ đạc đến nơi, nếu đồ đạc ít hãy để nhân viên chuyển nhà cùng chứng kiến bạn kiểm tra lại số lượng và tình trạng đồ đạc. Nếu đồ đạc nhiều thì chỉ giữ lại một người để việc nghiệm thu diễn ra khách quan, công bằng.

10 dấu hiệu nhận biết công ty chuyển nhà lừa đảo
5 (100%) 1 vote

18006596