Buồn ngủ là nỗi ám ảnh của nhiều bác tài lái xe tải chở hàng. Theo một nghiên cứu thực hiện bởi cục an toàn giao thông Mỹ (NGTSA), 20% các vụ tai nạn giao thông và 12% các vụ “suýt xảy ra tai nạn” là do tài xế ngủ gật khi lái xe. 37% lái xe cũng thừa nhận từng ngủ gật ít nhất một lần khi đang lái xe.

Có một điều thú vị là phần lớn các vụ tai nạn do buồn ngủ xảy ra vào ban ngày nhiều hơn ban đêm. Nhưng tai nạn xảy ra vào ban đêm lại gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, do tài xế thường đi một mình và lái xe với tốc độ cao.

❂ Xem thêm: ngủ trong tâm, nỗi ám ảnh của tài xế lái xe tải 

Vậy làm sao để chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe? Ngoài những cách truyền thống như trà đặc, cà phê, chợp mắt 30 phút… Hãy cùng xem các cách chống buồn ngủ bá đạo của các bác tài được chúng tôi tổng hợp lại:

1. Ăn ớt, nếm chanh, ngửi hạt tiêu

Ăn ớt

 

Đây là các cách chống buồn ngủ tức thời, có hiệu quả ngay lập tức. Cắn một miếng ớt nhỏ, vị cay tác động trực tiếp lên các dây thần kinh. Vị chua của chanh khiến tài xế phải lè lưỡi xuýt xoa.

Vị nồng của hạt tiêu, khiến bác tài liên tưởng đến món “gà sốt tiêu”, sau đó hắt xì liên tục. Lưu ý không nên áp dụng cách này quá nhiều, bởi về lâu dài có thể gây đau bao tử.

2. Đổ nước vào giày

Đổ nước vào giày

Cho một ít nước vào giày, cảm giác nhơm nhớp, lành lạnh hơi khó chịu nhưng rất có hiệu quả khi lái xe tải chở hàng. Một ưu điểm nữa là bạn sẽ có một bàn chân mềm mại cùng một mùi hương khó cưỡng.

3. Lấy tăm chọc vào khe răng

Chọc tăm vào khe ră

Một bác tài trên “Bạn hữu đường xa” tư vấn mẹo này, cũng chưa biết hiệu quả tới đâu?

4. Gọi điện cho vợ báo đi chơi xa

Gọi điện cho vợ

Bạn sẽ được nghe những âm thanh “gầm rú” thật “êm dịu” từ “sư tử” nhà mình. Tận hưởng và tỉnh ngủ ngay lập tức.

5. Ăn kẹo cao su, nhai và hát

Ăn kẹo cao su

Bật nhạc, nhớ là thể loại sôi động kết hợp ăn kẹo cao su, hát thật lớn, quẩy tung nóc xe tải. Hát làm tăng nhịp thở, tăng lượng máu lưu thông và oxy hấp thụ.

6. Uống nước mắm

Uống nước mắm

Các chuyên gia thường khuyên đồ ngọt, có đường dễ gây buồn ngủ, nhưng nước mắm có vị mặn lại mang đến sự tỉnh táo. Cách thường làm là rót nước mắm vào một chai nhỏ, cắm cây đũa vào chai, buồn ngủ thì nhấc cây đũa lên và thưởng thức hương vị quê nhà.

7. Mở cửa sổ và đưa tờ 500 ngàn ra ngoài

Mở cửa sổ

99% tài xế xe tải sẽ tỉnh ngủ nếu áp dụng phương pháp này, 1% còn lại là do sử dụng tiền giả nên vẫn ngủ. Hãy thử cách này xem, rất hữu hiệu đấy.

8. Hành hạ bản thân

Vả vào mặt

Tự vả vào mặt mình thật đau nếu cảm thấy buồn ngủ. Chắc chắn bạn sẽ đến nơi an toàn cùng một cái mặt “sưng húp”.

9. Mở cửa số chịu lạnh

Mở cửa sổ chịu lạnh

Đi ban đêm dễ buồn ngủ, mở cửa sổ để tận hưởng cảm giác se se lạnh, rét run thì muốn ngủ cũng khó.

10. Đi lang thang

Đi lang thang

Buồn ngủ hãy tấp xe vào lề, làm ly cà phê rồi đi loanh quanh đâu đó. Vận động làm tăng tuần hoàn máu, giúp trí não minh mẫn hơn, loại bỏ mệt mỏi. Nhớ khóa cửa xe cẩn thận trước khi đi, không lúc quay về bạn sẽ “tỉnh” luôn đấy.

>>> ❂ Xem thêm: Thế nào là một dịch vụ cho thuê xe tải chất lượng.

10 cách chống buồn ngủ bá đạo của tài xế xe tải
5 (100%) 1 vote

18006596