Đã là tài xế, ít nhất ai cũng từng trải qua cảm giác buồn ngủ khi đang lái xe. Đi xe máy còn buồn ngủ huống hồ lái xe tải chở hàng, xe container đường dài, một ngày phải di chuyển hàng trăm, hàng ngàn km.

Thuật ngữ “ ngủ trong tâm “ ám chỉ việc tài xế trong trạng thái mơ màng vì buồn ngủ. Tưởng mình đang lái xe nhưng thực chất đang ngủ, không tự chủ được hành vi của mình, lái xe theo tiềm thức, cảm tính.

Buồn ngủ khi lái xe

Ngủ trong tâm, ngủ mà không biết mình ngủ

Không khó để nhận biết tài xế rơi vào trạng thái “ngủ trong tâm”, từ mệt mỏi, mơ màng đến ngủ gà ngủ gật. Bác tài lâu năm để ý sẽ thấy nghe tiếng ga phập phù, đi số có tiếng kêu, kẹt hoặc ga lớn mà không đi số.

Hoặc đã hết biển hạn chế tốc độ 50 km/h mà nhìn tài xế mắt mở lờ đờ, không chớp mắt, nói chuyện vu vơ, chuyện này xọ chuyện kia, nghe người khác nói chuyện thì ú ớ, ai hỏi gì cũng gật gù như kiểu đồng ý tất cả… thậm chí lái xe vẽ theo chữ chi (dạng hình ziczac) trên đường.

Ngủ trong tâm khi lái xe tải nguy hiểm ở chỗ, ngủ mà không biết mình ngủ. Nhiều tài xế trẻ mới vào nghề, đi chung với chủ xe, khách hàng, vì không muốn mất điểm nên dù được nhắc nhở nhưng cũng không bao giờ dám thừa nhận mình đang buồn ngủ.

Một số tài xế xe tải thì chủ quan, ngại dừng xe. Nghĩ đơn giản, cứ chạy một lát thì sẽ tỉnh táo trở lại. Hai tài xế trên xe một chính, một phụ. Bác tài phụ vì nể nên cố gắng lái để tài chính ngủ thêm chút nữa. Còn bác tài chính ỷ i, nó còn trẻ, sức dài vai rộng lái thêm chút nữa cũng không sao.

Đang ngủ mơ màng bị đánh thức bất chợt bởi tiếng còi xe, tiếng va chạm, tài xế thường giật mình, điều khiển xe hoảng hốt theo bản năng tự nhiên, đánh vô lăng loạn xạ, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

May mắn có người nhắc tỉnh kịp thời thì tự hứa với lòng lần sau sẽ tấp vô lề ngủ một chút, không dám đùa giỡn với tử thần. Xui xẻo thì gây tai nạn, vò đầu bứt tóc, giày vò lương tâm, nghĩ đến vợ con, ba mẹ, khóc lóc muộn màng.

6 giờ 30 ngày 19/4/2016 trên Quốc lộ 1 qua thôn 10, xã Bắc Trạch, Quảng Bình, tài xế xe khách Minh Đức lưu thông theo hướng Bắc Nam vì buồn ngủ đã tông thẳng vào tiệm tạp hóa của người dân. May mắn không có tai nạn về người nhưng 30 hành khách cùng người dân được một phen hú vía. Tài xế phải đền bù toàn bộ thiệt hại cho chủ quán ước tính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 27-11, tài xế Cao Đại Trọng điều khiển xe tải chở hàng lưu thông theo tuyến Hồ Chí Minh – Gia Lai – Kon Tum. Di chuyển đến thôn Đại An, huyện Chư Pah, tài xế do buồn ngủ đã tông vào xe công nông do Rơ Châm Hrung điều khiển chạy cùng chiều, chở 13 người dân ở làng Tơ Vơn 2 đi làm nương rẫy về.

Tai nạn thương tâm
Một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả khủng khiếp

Vụ tai nạn thảm khốc làm 5 người chết, 9 người bị thương, chiếc xe công nông bị gãy đôi. Đến ngày 4/12/2015 Công an huyện Chư Pah, Gia Lai đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm đối với tài xế Trọng (29 tuổi) để điều tra về hành vi lái xe vi phạm quy định giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày 19/03 một tai nạn xe buýt nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Madina, Ai Cập. Làm 19 người hành hương thiệt mạng tại chỗ. Theo hãng thông tấn MENA thì nguyên nhân ban đầu được xác định là do tài xế ngủ gật khi lái xe với tốc độ cao trên đường cao tốc.

Hãy nghĩ đến cha mẹ, vợ con, người thân, bạn bè khi bạn đang lái xe trong trạng thái buồn ngủ. Có những sai lầm có thể sửa chữa được, nhưng với tài xế xe tải, sai một ly, đi cả đời. Hãy lái xe bằng cả trái tim.

Trong bài sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các cách thức chống buồn ngủ khi lái xe tải. Còn bây giờ bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây để có một vài mẹo nhỏ trong khi lái xe:

❂  Xem thêm: 8 cách chống mệt mỏi khi lái xe tải

❂ Xem thêm: Vào thuê xe tải chở hàng để tìm hiểu cách viết bài cho thuê xe, quảng bá đến khách hàng, tăng thu nhập.

NGỦ TRONG TÂM – nỗi ám ảnh của tài xế xe tải
5 (100%) 1 vote

18006596