Việt Nam địa hình có ¾ là đồi núi, nên những con đường qua đèo như tứ đại đỉnh đèo ở Tây Bắc hay đèo Ngoạn Mục, đèo Hải Vân… từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều tài xế xe khách, xe tải chở hàng đường dài.Những khúc cua tay áo liên tục hay dốc dựng đứng trở thành nỗi nguy hiểm thường trực. Chỉ cần mất tập trung một chút thôi, tài xế sẽ phải trả cái giá rất đắt. Cùng điểm qua 10 cung đường nguy hiểm nhất bậc nhất ở Việt Nam.

1. Đèo Mã Pì Lèng

Đèo Mã Pì Lèng

Là cung đèo hiểm trở thuộc tỉnh Hà Giang có độ dài khoảng 20km nằm trên cung đường Hạnh Phúc, ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Để hoàn thành nó, hàng vạn người đã được huy động trong 6 năm (1959 -1965), ước tính 2 triệu lượt ngày công lao động. Riêng đoạn vượt qua Mã Pí Lèng, chính quyền phải sử dụng một đội cảm tử treo mình trên vách đá làm từng cm liên tục trong 11 tháng.

Mã Pì Lèng có nghĩa là Sống mũi ngựa, ám chỉ sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh thì trụy thai mà chết, dốc cao đến mức ngựa đi qua phải tắt thở hay đỉnh núi dựng đứng có hình như sống mũi ngựa. Tuy nhiên theo một số người dân ở đây thì tên gọi chính xác phải là: Máo Pì Lèng, nghĩa là “sống mũi con mèo”. Ngày nay, nơi đây thu hút đông đảo khách du lịch đặc biệt là các phượt thủ bởi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng.

2. Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ

Vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn quanh năm mây phủ, đèo Ô Quy Hồ đôi khi còn được gọi là đèo Hoàng Liên hay đèo Hoàng Liên Sơn. Theo truyền thuyết trước kia có một chuyện tình không thành của đôi trai gái. Thương tiếc cho tình yêu ấy, một loại chim đã kêu da diết: ô quy hồ, ô quy hồ. Từ đó về sau người ta lấy tiếng kêu của loài chim đặt làm tên đèo.

Đèo Ô Quy Hồ 01

Đường qua đèo dài đến 50km có thể coi là kỷ lục về độ dài ở Tây Bắc. Độ dốc, độ cao, sự nguy hiểm chết người khiến nhiều tài xế mệnh danh Ô Quy Hồ là “vua đèo Tây Bắc”. Một bên là vực sâu thẳm thẳm, mặt còn lại là vách đá dựng đứng cheo leo. Đèo Ô Quy Hồ là một thử thách thực sự với người cầm lái thuê xe tải chở hàng nặng. Các biển báo nguy hiểm được cắm ở khắp nơi, nhưng cũng không thể tránh khỏi những vụ tai nạn thảm khốc xảy ra ở đây.

3. Đèo Khau Phạ – Yên Bái

Đèo Khau Phạ - Yên Bái

Trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời vì nhìn từ xa đỉnh Khau Phạ như chiếc sừng nhô lên trời quanh năm mây phủ. Đèo đẹp nhất vào tháng 9 tháng 10 khi những ruộng lúa bậc thang của đồng bào dân tộc vào mùa thu hoạch.

Đèo Khau Phạ - Yên Bái 01

Sự nguy hiểm khi qua Khau Phạ là điều không phải bàn đến. Hai phần ba đường là cấp phối, đá sỏi gập ghềnh. Trong suốt chiều dài qua đèo có đến chục đoạn cua gấp khúc tay áo. Vào ngày có mây mù, đèo cực kỳ nguy hiểm cho tài xế khi không có rào chắn hay bất cứ biển báo nào.Theo thời gian, con đường hiện đã xuống cấp khá nhiều, dễ bị sạt lở, sụt lún. Chưa kể những tảng đá trên cao có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Rất ít xe tải chở hàng nặng qua đây vì sự nguy hiểm và vì độ dốc của đèo khiến thời gian di chuyển trở nên rất dài.

4. Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin nằm giữa tỉnh Sơn La và Điện Biên thuộc cao nguyên Tả Phìn. Tên gọi đèo Pha Đin có nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, đúng ra là Phạ Đin, Phạ nghĩa là “trời”, Đin là “đất” ý chỉ nơi đây là chỗ giáp ranh giữa trời và đất.

Đèo Pha Đin 01

Đèo Pha Đin có độ dài khoảng 32 km. Địa thế đèo hiểm trở, gập ghềnh, độ dốc khoảng 10%, nơi lên 15% thậm chí là 19%. Khi lên và xuống dốc, tài xế xe tải phải đi qua 8 cung đường cua, ngoằn nghèo cực kỳ nguy hiểm. Vô số các khúc cua tay áo, của chữ A, chữ Z, nhiều đoạn chỉ đủ cho một xe ôtô đi qua. Cộng thêm nền đất yếu dễ sạt lở, tầm nhìn hạn chế khi mây mù, đèo Pha Đin trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bác tài lái xe chở hàng qua đây.

5. Đèo Bắc Sum, Hà Giang

Đèo Bắc Sum, Hà Giang

Đèo Bắc Sum hay còn gọi là Dốc Bắc Sum là con đèo thuộc tỉnh Hà Giang, được ví như đèo Pha Đin – một trong những tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc. Nhìn từ xa, con đường qua đèo ngoằn ngoèo như một con rắn uốn khúc quanh co.

6. Đèo Ngoạn Mục

 Đèo Ngoạn Mục

Đèo Ngoạn Mục nối liền hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng còn được gọi với cái tên khác là đèo Sông Pha – một trong những đèo đẹp nhất Việt Nam. Từ trên đèo nhìn xuống là bờ vực dốc đứng sâu thẳm, xa xa là con đường ngoằn ngoèo với những chiếc ô tô giống như xe oto đồ chơi đang chậm chạp bò lên, xuống.Đèo có độ dốc 9 độ, là thử thách với nhiều tài xế xe tải chở hàng. Có đến 4 khúc cua gấp, ngoằn nghèo. Bù lại nơi đây có phong cảnh thơ mộng, hùng vĩ thu hút nhiều khách du lịch đặc biệt là dân phượt ưa cảm giác mạo hiểm.

7. Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân dài 20km, là ranh giới tự nhiên hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng thuộc dãy Trường Sơn. Nằm ở độ cao 500m so với mực nước biển, đèo Hải Vân một thời là nỗi ám ảnh của nhiều tài xế chạy xe Bắc Nam. Rất nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại đây, cho đến tận bây giờ, trước khi qua đèo nhiều tài xế phải khấn vái các miếu dọc đường phù hộ. Trong ca dao Việt Nam cũng đề cập đến sự nguy hiểm của đèo Hải Vân qua câu:     

Đường bộ thì sợ Hải Vân

Đường thủy thì sợ sóng thần hang Dơi.

8. Đèo Cả

Đèo Cả

Ngăn cách hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa có chiều dài khoảng 12 km. Đèo Cả được mệnh danh là một trong những đèo hiểm trở nhất ở miền Trung Việt Nam. Tên “Đèo Cả” bắt nguồn khi Pháp xây quốc lộ 1A qua đây.Theo thống kê đèo có 98 vòng cua, trong đó có 10 vòng cua đặc biệt nguy hiểm, khúc cua gấp khúc nhất ở Đá Đen. Một bên đèo là vách núi dựng đứng, bên kia là nước sâu thăm thẳm. Có nhiều miếu lập dọc đường, gắn liền với những vụ tai nạn và những câu chuyện truyền miệng ma mị.

9. Đèo Đá Đẽo

Đèo Đá Đẽo

Đèo dài khoảng 17 km, nằm trên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình. Con đèo này là nhân chứng lịch sử gắn liền với thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Không biết bao nhiêu bom đạn đã trút xuống đây.

10. Đèo Phượng Hoàng, Đắk Lắk

Đèo Phượng Hoàng, Đắk Lắk

Đèo Phượng Hoàng nằm trên quốc lộ 26 giáp ranh giữa hai tỉnh Đăk Lăk và Khánh Hòa. Đèo có chiều dài khoảng 12 km là một con đèo cực kỳ nguy hiểm, nhưng hiện tại đã được cải tạo và mở rộng tại các khúc quanh.

>>> Xem thêm: 10 con đường đẹp nhất thế giới
>>> Xem thêm: 10 cách chống buồn ngủ cho tài xế

10 cung đường nguy hiểm và đáng sợ nhất Việt Nam
5 (100%) 1 vote

18006596