Chuyển nhà, ái chà nghe thì đơn giản nhưng bắt tay vào làm thì đúng là chẳng đơn giản tí nào. Chẳng biết bắt đầu từ đâu với đống đồ đạc ngổn ngang, chuyển cái nào trước, bao bọc đồ đạc ra sao, tháo lắp đồ đạc điện tử thế nào… mới nghĩ thử thôi mà đã thấy “oải” rồi phải không ?

Chuyển nhà cũng như bất kì công việc nào khác, cần có quy trình, kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Bạn có thể tự mình thực hiện theo cảm tính, theo những kinh nghiệm từng trải trong cuộc sống nhưng chắc chắn sẽ không thể nhanh và an toàn bằng những hướng dẫn thực tế từ một công ty chuyển nhà chuyên nghiệp đã thực hiện chuyển dọn cho hàng ngàn ngôi nhà.

Kinh nghiệm chuyển nhà mà Nguyên Lợi sắp chia sẻ với Bạn dưới đây được xem là bảng tổng hợp chi tiết và đầy đủ nhất về mọi ngóc ngách của công việc chuyển nhà. Trên Internet tại Việt Nam chưa từng xuất hiện tài liệu nào đầy đủ hơn. Hãy theo những chỉ dẫn dưới đây, Bạn sẽ trở thành một “master” – chuyên gia trong lĩnh vực chuyển dọn.

Kinh nghiệm chuyển nhà

Master chuyển nhà ? Tại sao không ?

Cho đi là cách để trở nên giàu có, việc Bạn áp dụng những kinh nghiệm dưới đây thành công, tiết kiệm chi phí chuyển dọn, cuộc sống nâng lên một tầm cao mới là điều Nguyên Lợi hằng hướng đến. Dài dòng quá rồi, bắt đầu thôi.

Bước 1: Hãy bắt đầu công việc chuyển nhà bằng một câu hỏi

Nên tự chuyển hay sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói ?

Để biết câu trả lời. Bạn hãy tự hỏi mình trả lời các câu hỏi dưới đây:

– Đồ đạc nhà Bạn nhiều không, Bạn có thể nhờ người thân để chuyển hết chúng không ?

– Bạn và người thân có sức khỏe và thực sự sẵn sàng cho việc vận chuyển ?

– Bạn và người thân có đủ thời gian để chuyển nhà ?

– Bạn hay người thân có thông thạo và đủ đồ nghề để tháo lắp đồ đạc như máy lạnh, tủ, giường không ?

 Nếu câu trả lời cho 4 câu hỏi trên đều là có thì tốt rồi, Bạn chỉ cần thuê 1 chiếc xe tải để vận chuyển vậy là ổn. Tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá cho công việc vận chuyển.

Trong trường hợp bạn thiếu một trong những yếu tố trên, Bạn nên cân nhắc để thuê một công ty chuyển nhà với gói dịch vụ một phần hoặc trọn gói. Các công ty vận tải như Nguyên Lợi luôn có các tùy chọn linh động cho khách hàng lựa chọn.

★ Gói chuyển nhà trọn gói: Xe tải + Người tháo lắp + Người vận chuyển + Người đóng gói bao bọc

★ Gói chuyển nhà 1 phần: Xe tải + Tùy chọn (người vận chuyển, người đóng gói)

★ Gói chỉ thuê xe tải: Xe tải

★ Tham khảo ngay Top những công ty chuyển nhà uy tín tại TP.HCM

Làm sao để chuyển nhà giá rẻ ?

Chú ý đến những vấn đề sau, bạn có thể không cần chi một khoản tiền lớn cho việc chuyển nhà:

a. Thanh lý đồ cũ: Bạn nên tổng hợp lại những đồ dùng cũ, gia đình không cần hoặc đã lâu lắm rồi không sử dụng. Nếu còn sử dụng được, bạn có thể thanh lý trên các trang rao vặt như chotot.com, vatgia.com, rongbay.com, các group thanh lý đồ cũ trên Facebook hay tặng lại cho người thân hoặc hàng xóm. Với đồ đạc không thể sử dụng lại, nên loại bỏ hẳn, tiết kiệm không gian xe tải, công sức vận chuyển.

Thanh lý đồ đạc

Đừng tiếc rẻ những đồ cũ nếu Bạn thấy chúng đã lâu không sử dụng

b. Tái chế đồ cũ: Nhiều đồ đạc cũ tưởng chừng bỏ đi nhưng nếu Bạn biết cách tái chế thì chúng lại hồi sinh với một công dụng mới. Nguyên Lợi đã tổng hợp cho Bạn các mẹo tái chế dễ làm, dễ thực hiện trong bài viết: 999 cách tái chế sáng tạo. Bạn có thể xem thêm.

Trồng cây bằng quần Jean
Sáng chế đồ cũ quá sáng tạo

c. Huy động người đóng gói, khuân vác: Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè giúp mình chuyển dọn. Đây là dịp không thể tốt hơn để thắt chặt tình cảm giữa các bên. Nam thì vận chuyển khuân vác, nữ đóng gói đồ đạc, bao bọc các vật dụng dễ trầy xước. Tuy nhiên, Bạn cũng cần chắc chắn những người mình nhờ đạt yêu cầu về sức khỏe và có đủ thời gian trống.

d. Tận dụng lại giấy báo: Giấy báo cũ là nguyên liệu tuyệt vời bạn có thể sử dụng để bao bọc đồ dễ bị trầy xước như bàn, ghế gỗ. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng để lót trong thùng bảo vệ những đồ dễ vỡ. Nếu tận dụng giấy báo, bạn có thể tiết kiệm chi phí thay cho vật dụng chống sốc.

e. Mua thùng carton cũ: Các công ty chuyển nhà thường quảng cáo miễn phí thùng carton khi vận chuyển. Điều này chỉ đơn thuần tăng tính thuyết phục khách hàng, giá thùng đã được tính kèm trong chi phí vận chuyện. Trên thị trường, trung bình một thùng carton khoảng 30 ngàn, để tiết kiệm Bạn có thể ra các tiệm ve chai mua lại thùng carton với giá khoảng 10 ngàn/thùng.

f. Thời gian vận chuyển: Thời gian giờ hành chính các ngày T2-T6 là rẻ nhất, riêng thứ T7, CN khách đông, Bạn sẽ khó thương lượng về giá. Chuyển vào buổi tối giá sẽ cao hơn 100 ngàn so với ban ngày vì đây là thời gian tăng ca.

Bước 2: Chọn thời gian chuyển nhà

 

Coi ngày giờ chuyển nhà
Giờ đẹp chuyển nhà rất quan trọng

Đến đây sẽ có hai trường hợp: Một là Bạn quan tâm về giờ phong thủy trong vận chuyển, Hai là Bạn không quan trọng lắm vấn đề này. Nếu Bạn không quan tâm về giờ đẹp thì tốt nhất nên chọn thời gian vận chuyển trong giờ hành chính, tránh những khung giờ ùn tắc và xe tải bị cấm lưu thông. Khung giờ lý tưởng từ 8h-11h và 13h – 15h.

Về vấn đề giờ đẹp khi vận chuyển, Nguyên Lợi không nói vấn đề này là nên hay không nên vì đó tùy thuộc vào niềm tin của mỗi người.

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, chuyển nhà là một quyết định quan trọng, nếu chuyển nhà theo thời gian hợp phong thủy, ngày đẹp, giờ đẹp sẽ giúp nhà mới có khí vận tốt,  gia chủ làm ăn phát đạt hơn và đặc biệt gặp nhiều may mắn. Việc coi ngày, giờ chuyển nhà tùy thuộc vào nhiều yếu tố địa thế, tuổi gia chủ…

Nếu Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, muốn biết mình chuyển ngày nào, giờ nào, Nguyên Lợi đã trình bày cụ thể trong bài viết: Ngày tốt chuyển nhà, Bạn có thể tham khảo thêm.

Bước 3: Tìm công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà ở HCM

Công ty chuyển nhà

Hết sức cẩn trọng khi thuê dịch vụ bên ngoài. Tình trạng giả mạo công ty chuyển nhà hay lừa đảo tiền đặt cọc báo chí thường nhắc đến là có thật. Việc chọn lọc công ty đóng vai trò rất quan trọng, những thông tin Nguyên Lợi cung cấp dưới đây sẽ kim chỉ nam để Bạn chọn được một công ty chuyển nhà ưng ý.

 – Xin ý kiến người quen đã từng sử dụng dịch vụ bên ngoài, người thực, việc thực bao giờ cũng uy tín và đảm bảo hơn cả.

 – Tìm trên các diễn đàn phổ biến như lamchame hay webtretho. Hãy tìm tên công ty thôi, đừng vội vàng lựa chọn. Bạn sẽ cần phải phân tích thêm các bước dưới đây vì trên các diễn đàn hiện này xuất hiện tình trạng chim mồi, tức là người của công ty vận chuyển sẽ tự hỏi rồi dùng tài khoản khác trả lời rất tinh vi, trong ngành marketing dân trong nghề gọi bằng thuật ngữ “forum seeding”.

 – Tìm trên google bằng các cụm từ khóa như: dịch vụ chuyển nhà trọn gói hay chuyển nhà tphcm… Nhiều khách hàng nghĩ xếp hạng google càng cao thì công ty đó càng uy tín, điều này không đúng. Các công ty có thể tác động kỹ thuật làm thay đổi thứ hạng xếp hạng này, thuật ngữ trong ngành gọi là “SEO”.

Bước 4: Chọn lọc công ty

– Kiểm tra thông tin của công ty về mã số thuế, địa chỉ công ty, năm thành lập, giấy phép kinh doanh, sứ mệnh, tầm nhìn… Đây là điều cơ bản mà các công ty làm ăn chân chính luôn công khai thông tin cho khách hàng của mình. Ví dụ như Nguyên Lợi, chúng tôi luôn công khai điều này trong mục giới thiệu.

–  Kiểm tra quy trình làm việc, sự thân thiện, tác phong qua hình ảnh, càng nhiều hình ảnh càng chứng tỏ đây là công ty uy tín.

– Đánh giá của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của công ty vận chuyển. Kênh phổ biến nhất vẫn là facebook. Sở dĩ Nguyên Lợi đánh giá mục này tin cậy cao vì khách hàng đánh giá trên Facebook dù tốt hay xấu thì công ty vận chuyển cũng không thể xóa được. Trong trường hợp công ty vận chuyển không công khai mục đánh giá, rất có thể họ đã ẩn chức năng này đi do bị nhiều đánh giá tiêu cực. Các công ty uy tín thì luôn công khai mục đánh giá này như Nguyên Lợi tại đây.

– Mẫu hợp đồng vận chuyển, điều này rất quan trọng, khi mọi thứ được thỏa thuận rõ ràng trên giấy tờ thì dù có xảy ra sự cố, giấy trắng mực đen cũng dễ nói chuyện hơn rất nhiều. Bạn có thể xem thêm mẫu hợp đồng chuyển nhà mà Nguyên Lợi hay kí kết với khách hàng.

Nếu Bạn không có thời gian để tìm và lựa chọn các công ty chuyển nhà, đừng lo ở đây Nguyên Lợi đã chọn lọc và so sánh cho Bạn chi tiết về 10 công ty chuyển nhà uy tín nhất tại TPHCM hiện nay.

Đánh giá 5 sao công ty chuyển nhà
Số đánh giá 5 sao trên Facebook của 10 công ty chuyển nhà tốt nhất tại TPHCM hiện nay

Bước 5: Liên hệ và nhận báo giá

Bạn nên chọn ra khoảng 3 công ty chuyển nhà ưng ý nhất gọi đến để xin báo giá, nên gọi càng sớm càng tốt, tốt nhất trước 3 ngày để tránh trường hợp công ty Bạn chọn hết xe.

Thông tin Bạn cần cung cấp cho công ty vận chuyển nếu muốn báo giá nhanh còn không hãy yêu cầu khảo sát. Phần lớn việc khảo sát bây giờ là miễn phí.

 – Địa điểm đi và địa điểm đến

– Danh sách đồ đạc hay hình ảnh toàn bộ đồ đạc cần chuyển

– Điều kiện vận chuyển tại nhà mới và nhà cũ:

+ Có lầu hay không? Lầu đi bằng thang bộ hay thang máy

+ Xe tải có thể đậu trước nhà hay phải đậu ngoài hẻm, khoảng cách bao xa

Hãy chăm chú lắng nghe thái độ tư vấn của nhân viên kinh doanh, nếu Bạn tinh ý, chỉ cần qua cuộc điện thoại tư vấn, Bạn cũng có thể đánh giá được phần nào sự chuyên nghiệp của công ty vận chuyển.

Giá là yếu tố quan trọng để Bạn cân nhắc chuyển nhà nhưng hãy cẩn trọng với cái bẫy giá rẻ. Chất lượng dịch vụ rất ít khi song hành cùng giá rẻ, thay vào đó là thủ thuật qua mặt khách hàng của các công ty chuyển nhà. Nếu Bạn nắm chắc cách tính giá của các công ty chuyển nhà như trong bài viết: Bảng báo giá dịch vụ chuyển nhà Nguyên Lợi đã từng trình bày, Bạn sẽ tránh được được nhiều tình huống bị “hớ” giá khi thương lượng.

Bước 6: Những việc cần làm trước khi chuyển nhà

Thông báo ngưng sử dụng các dịch vụ
 

Thông báo ngưng sử dụng các dịch vụ

– Thông báo với cơ sở cung cấp điện, nước, ga, internet, điện thoại, truyền hình để kết thúc hợp đồng dịch vụ tại nhà và đăng ký các gói dịch vụ cung cấp trên ở nhà mới để đảm bảo khi chuyển sang nhà mới bạn có thể sinh hoạt bình thường.

 – Mua sẵn thùng, giấy bao bọc, vật liệu lót thùng chống sốc cũng như kéo, keo dán, thước,… để có thể sẵn sàng đóng thùng, bao gói đồ đạc nhanh chóng.

 – Mua sẵn đồ dùng cá nhân, khi chuyển sang nhà mới bạn có thể dùng được ngay tránh trường hợp không có khi cần.

 Bước 7: Lên danh sách và phân loại đồ đạc

Trước khi chuyển nhà bạn nên ghi lại danh sách tất cả những đồ đạc cần chuyển. Việc làm này nhằm không để sót đồ cũng như loại bỏ đồ không sử dụng. Mặt khác là cơ sở để kiểm tra lại tình trạng đồ đạc khi qua nhà mới. Một mẹo nhỏ Nguyên Lợi mách Bạn, hãy lên danh sách cần chuyển theo từng phòng.

1. Phòng khách

2. Nhà bếp

3. Phòng ngủ

4. Nhà tắm

5. Phòng ăn

✦ Ở đây, Nguyên Lợi có một bản checklist vật dụng chuyển nhà, Bạn có thể tải về, in và chỉnh sửa cho phù hợp với nhà mình.

 Đối với đồ đạc cá nhân của mỗi thành viên trong gia đình như quần áo, khăn tắm, khăn mặt, sách vở học tập, hóa mỹ phẩm,… mọi người cần có trách nhiệm tự liệt kê lại, sắp xếp sẵn trong balo, túi xách, vali và thùng đồ. Riêng với những đồ đạc cồng kềnh như Piano, bể cá, cây cảnh… hãy liên hệ trước đơn vị chuyển nhà vì không phải đơn vị nào cũng nhận chuyển.

 Nếu Bạn thuê đơn vị chuyển nhà thì “quá khỏe rồi”, bên dịch vụ sẽ lo cho Bạn từ A tới Z còn nếu Bạn tự chuyển thì đó cũng là một trải nghiệm rất thú vị. Dưới đây Nguyên Lợi đã tổng hợp cho Bạn chi tiết các cách đóng gói, bao bọc cũng như tháo lắp từng vật dụng trong nhà, Bạn có thể xem thêm.

 ✪ Phòng khách:

 + Máy lạnh

+ Ghế sofa

+ Tủ gỗ

+ Bàn thờ

 ✪ Nhà bếp:

 + Tủ lạnh

+ Máy giặt

+ Đồ dễ vỡ: Chén bát, thủy tinh:

+ Bếp ga

 ✪ Phòng ngủ:

+ Giường

+ Két sắt

+ Nệm

+ Quần áo

+ Tài liệu, sách vở

 ✪ Cồng kềnh:

 + Cây cảnh

+ Động vật

+ Xe máy

 Bước 8: Đánh dấu thùng đồ đạc

Sau khi đã đóng gói đồ đạc vào các thùng, dùng giấy stick dán lên ghi chú: tên phòng, đồ vật gì. Nếu là đồ dễ vỡ hay đồ cần đặt đúng chiều thì có cảnh báo. Cẩn thận hơn, Bạn có thể ký tên mình niêm phong trên lớp băng keo dán thùng để chắc chắn đồ đạc còn nguyên vẹn khi sang nhà mới.

Đánh dấu đồ đạc
Đánh dấu đồ đạc

Bước 9: Giám sát công ty chuyển nhà

Không bao giờ là thừa khi giám sát đơn vị chuyển nhà. Ngay cả Nguyên Lợi dù khẳng định tuyệt đối không xảy ra tình trạng mất đồ nhưng chúng tôi cũng khuyến khích khách hàng của mình nên giám sát nhân viên vận chuyển. Đó là quyền và cũng là lợi ích của Bạn.Cẩn thận hơn, Bạn có thể đi cùng xe với tài xế, xe 500kg 1 chỗ ngồi cho khách, xe 2 tấn là 2 chỗ ngồi. Trường hợp không đi cùng, Bạn cũng không nên lo lắng hệ thống định vị GPS từ đơn vị chuyển nhà sẽ cho Bạn biết xe tải đang ở đâu tại bất cứ thời điểm nào.

 

Đồ của khách sắp được chuyển đi

Bước 10: Sắp xếp đồ đạc lại và kiểm tra

Trước khi thanh toán, Bạn nên kiểm tra lại số lượng thùng, tình trạng thùng, dấu niêm phong có còn nguyên vẹn. Với những đồ đạc cồng kềnh hay đồ điện tử, lắp đặt lại và kiểm tra tình trạng sử dụng sau khi vận chuyển. Cố gắng kiểm tra thật kỹ khi có sự có mặt của đại diện công ty chuyển nhà, bởi khi họ về rồi Bạn mới phát hiện ra trục trặc thì sẽ rất khó nói chuyện.

Vì một lý do nào đó, sau vài ngày Bạn mới phát hiện ra đồ đạc bị hư hỏng, máy móc trục trặc. Đừng ngần ngại gọi lại cho công ty chuyển nhà để nhận sự hỗ trợ dù Bạn đã thanh toán tiền trước đó. Các công ty chuyển nhà uy tín luôn giải quyết khiếu nại cho khách hàng. Ngay cả Nguyên Lợi để đạt đến tỉ lệ hài lòng lên đến 96% như ngày hôm này, chúng tôi cũng luôn phải làm hài lòng tối đa khách hàng không chỉ trước trong mà cả sau khi vận chuyển.

Nếu Bạn đủ kiên nhẫn để đọc đến đây, chúc mừng Bạn đã trở thành “master” trong lĩnh vực chuyển dọn. Nguyên Lợi rất vui khi những kiến thức được chia sẻ có ích cho Bạn. À nếu Bạn có ý định sử dụng dịch vụ thì đừng quên dịch vụ chuyển nhà Nguyên Lợi nhé. Chúc Bạn nhiều sức khỏe và có một hành trình chuyển nhà thật nhiều niềm vui, ý nghĩa.

[TỔNG HỢP] Kinh nghiệm chi tiết chuyển nhà trọn gói từ A – Z
5 (100%) 2 votes

18006596