Vừa qua, thầy giáo dạy tiếng anh người Mỹ Dan Hauer vừa thực hiện một video clip để xem người Mỹ bản xứ có hiểu được tiếng anh của người Việt hay không. Trong video có lấy những đoạn hội thoại làm ví dụ minh họa về lỗi phát âm sai của giáo viên ở các trung tâm anh ngữ.

Một số ý kiến phản đối với việc làm này của Dan và nghĩ Dan đang cố gắng “bốc mẽ” lỗi phát âm của giáo viên Việt. Nhiều người  Việt thì cho rằng việc người Việt Nam nói tiếng anh không chuẩn như người bản xứ là điều hết sức bình thường. Và tất nhiên việc phát âm sai cũng là lẽ thường tình vì không ai là hoàn hảo. 

Mục đích sâu sa của việc học tiếng anh là có thể giao tiếp được. Và phát âm là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đạt được mục đích giao tiếp. Nếu phát âm tệ đến nỗi người khác không hiểu được ý thì coi như quá trình học tiếng anh cũng vô ích.

Người bản xứ không hiểu được tiếng anh của người Việt vì lỗi phát âm sai

Nếu bạn làm sai người khác chỉ ra điểm sai cho bạn tiến bộ thì có gì là không đúng. Người Mỹ vốn dĩ rất thẳng thắn nếu sai họ sẽ nói sai. Họ chỉ ra cái sai không nhằm mục đích chỉ trích hay phê phán gì cả, đơn giản chỉ là họ chỉ ra cái sai cho người khác thấy để sửa đổi. Còn người Việt Nam lại sợ mắc lỗi sai và hay tìm cách bao biện cho lỗi sai của mình.

Ở sự việc này, chẳng qua là ở thái độ chúng ta nhìn nhận vấn đề đó như thế nào. Nếu bạn là giáo viên ở các trung tâm anh ngữ, bạn cảm thấy việc phát âm sai sẽ có ảnh hưởng rất lớn ra sao, bạn sẽ phải tự thay đổi. Việc phát âm sai của giáo viên người Việt là không thể tránh khỏi nhưng ở mức độ nào đó thì vẫn có thể chấp nhận. Nhưng việc giáo viên phát âm sai trầm trọng, dẫn đến đầu độc cả một thế hệ tương lai thì quả là một thảm họa cho cả đất nước. Qua đó cũng làm chúng ta nhận thấy rằng, học sinh càng phải nâng cao khả năng tìm tòi, tìm hiểu, không nên quá phụ thuộc vào giáo viên. Dan sống ở Việt Nam một thời gian đã lâu, được nhiều người yêu mến vì cách dạy tiếng anh gần gũi và thực tế. Tại sao chúng ta lại không nghĩ rằng không ai ghét hoặc miệt thị người Việt cả, họ yêu đất nước và con người ở đây nên mới đưa ra những góp ý cần thiết.

Quay trở lại vấn đề về thái độ, phải nói đến việc xử lý khủng hoảng truyền thông của trung tâm ngoại ngữ Elight. Nằm trong một loạt các trung tâm được đề cập trong clip của Dan thì có lẽ Elight là trung tâm được phủ sóng nhiều nhất trên toàn quốc. Khủng hoảng truyền thông chưa bao giờ là đề tài kém thu hút và đã làm nhiều doanh nghiệp lảo đảo. Tuy nhiên ứng xử như thế nào, câu chuyện không hẳn chỉ nằm ở cách làm mà còn ở “thái độ”

Việc giáo viên Elight làm clip khóc lóc bù lu bù loa và dùng giọng địa phương, vùng miền, lấy tầm nhìn và ước mơ của mình,…ra giải thích liệu có được cộng đồng thông cảm hay chỉ làm cho cộng đồng cảm thấy giả tạo và ghê tởm? Dường như những lời phát ngôn và những giọt nước mắt của Elight chỉ càng khẳng định thêm tính cách nhạy cảm với việc mắc lỗi sai của người Việt, cố gắng lý giải và tìm cách đổ lỗi cho những lỗi sai của mình.

Cô giáo trung tâm Elight lên tiếng xin lỗi

Ở đây, một lời xin lỗi và hành xử không phù hợp sẽ nhanh chóng bị công chúng phát hiện và hậu quả là cuộc khủng hoảng lại lan rộng hơn.

Có những doanh nghiệp gặp một số vấn đề có thể gây ảnh hưởng tới cộng đồng thì lại được chia sẻ, thông cảm và ủng hộ. Có một số thì lại bị cả cộng đồng quay lưng và kêu gọi tẩy chay.

Tại sao lại có sự khác nhau trong cách đối xử với các doanh nghiệp như vậy? Tất cả chỉ nằm gọn trong 3 từ: “Cái thái độ”. Đó chính là thái độ của doanh nghiệp đối với chính sản phẩm và dịch vụ của họ, thái độ đối với người tiêu dùng, thái độ đối với các cơ quan chức năng, và thái độ với các cơ quan báo chí và truyền thông.

Nhìn lại một số cuộc khủng hoảng gần đây, việc công ty Samsung xử lý vụ khủng hoảng cháy nổ của siêu phẩm Samsung Galaxy Note 7 là một trường hợp đáng để nói đến. Đầu tháng 9/2016, chỉ sau khi ra mắt được 2 tuần, hãng điện tử Samsung đã đưa ra quyết định gây sốc khi cho triệu hồi 2,5 triệu chiếc điện thoại Galaxy Note 7 do những lo ngại về lỗi pin có thể gây cháy nổ.

Dù không đưa ra con số cụ thể về tổn thất tài chính, đại diện phía Samsung cho biết, đây là một con số “đau lòng”. Khi đó, theo các hãng phân tích tài chính, Samsung có thể sẽ mất đi 1,34 tỷ USD lợi nhuận trong năm 2016 cũng như mảng kinh doanh smartphone tụt khoảng 5 tỷ USD doanh thu vì sự cố này. Tuy nhiên, Chủ tịch mảng Kinh doanh thiết bị di động Samsung, ông Koh Dong-jin, lúc đó đã phải công khai cúi đầu xin lỗi sau khi tuyên bố thu hồi Note 7 trên phạm vi toàn cầu nhằm khắc phục nguy cơ cháy nổ do lỗi đến từ pin của chiếc smartphone này. Quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm Note 7 của Samsung là rất mạo hiểm, nhưng với hoàn cảnh thực tế thì công khai sự thật chính là cách làm đúng đắn nhất.

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến, sự kiện thu hồi điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trên quy mô toàn cầu do nguyên nhân dễ gây cháy nổ dường như đã không ảnh hưởng tới quyết định mua điện thoại Samsung của người tiêu dùng tại Mỹ. Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành từ ngày 26/10 – 9/11/2016 cho thấy, người tiêu dùng vẫn trung thành với điện thoại thông minh của Samsung.

Hay chẳng hạn như Nguyên Lợi, công ty chuyển nhà uy tín tại TP HCM,  khi có xảy ra những sự cố đơn hàng như đổ vỡ trong quá trình vận chuyển, dù là lý do khách quan hay chủ quan thì Nguyên Lợi vẫn chân thành xin lỗi khách hàng và tìm cách giải quyết thỏa đáng nhất. Chính thái độ chân thành sẽ làm khách hàng cảm thấy hài lòng và xoa dịu vì cảm thấy mình được đồng cảm và có người lắng nghe tiếng nói của mình. Có lẽ vì thế mà dịch vụ chuyển nhà của Nguyên Lợi có tỉ lệ khách hàng hài lòng đạt đến 96%. Bạn có thể tìm hiểu dịch vụ chuyển nhà của Nguyên Lợi tại đây.

Nếu như các thầy cô của Elight quyết tâm thay đổi và cho học viên thấy được sự tâm huyết, chuyên nghiệp của mình thì học viên cũng sẽ vẫn tiếp tục gắn bó với trung tâm. Vì vậy đừng đổ lỗi cho ai và trông mong sự bao dung của khách hàng nếu không tạo dựng được niềm tin và thái độ tin tưởng cho cộng đồng.

★ Xem thêm: Sức mạnh của tiền lẻ -Tiếng nói người cùng khổ

★ Xem thêm: 1001 cách tái chế lốp ô tô cũ

Bài viết có sử dụng tài liệu tham khảo của Khuất Quang Hưng 

CÔNG TY TNHH TMDV VẬN TẢI NGUYÊN LỢI

Địa chỉ: 23 Đường số 2, Khu phố 3, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn: 1800 6596 (Miễn phí)

Báo giá qua Zalo, Viber: 0933 027 420

Website: thuexetai.info

Đối mặt với lỗi sai- Ăn hay thua là ở thái độ
Mời Bạn đánh giá tại đây

Bài viết liên quan

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18006596