★ Kỳ trước Nguyên Lợi đã chia sẻ với các bạn sinh viên về kinh nghiệm tìm phòng trọ từ A->Z thì chủ đề tiếp theo Nguyên Lợi muốn chia sẻ chính là “Chọn bạn cùng phòng hợp gu – Chẳng sợ ưu tư”. Sau khi tìm được nhà trọ ưng ý thì vấn đề đau đầu khó tránh khỏi đó là tìm bạn cùng phòng “phù hợp”. Đặc biệt đối với những bạn sinh viên lần đầu một mình xa nhà lên thành phố thì câu hỏi nên ở trọ cùng ai sẽ khiến nhiều bạn băn khoăn.

Chọn bạn cùng phòng
Bạn cùng phòng cùng ăn cùng ngủ cùng chơi suốt quãng đời đại học.

Có thể nhiều bạn sẽ rất háo hức với cuộc sống mới nhưng không thể phủ nhận rằng cuộc sống xa nhà là một cuộc sống hết sức phức tạp và khó khăn. Hầu như các bạn ở trọ đều là những người sống xa nhà và bắt đầu cuộc sống tự lập. Vì thế một người bạn cùng phòng để sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống là rất cần thiết.

Bạn cùng phòng là:

✦ Người ở cạnh bạn nhiều nhất, nhiều hơn cả ba mẹ bạn trong những năm tháng đại học xa nhà, thậm chí ra trường và đi làm. Người cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi, cùng trải qua những vui buồn của thời sinh viên: thất tình, hết tiền, ốm đau,.. để cùng nhau lớn lên, mạnh mẽ và trưởng thành.

✦ Đứa rủ bạn cùng lười, cùng cúp học, cùng béo, cùng “ế”, là ông “bố” bà “mẹ” lo cho bạn “ăn gì chưa”, “ăn nhiều rau xanh vào”, thậm chí sẽ có cảm giác con heo mình nuôi bấy lâu nay bị “thịt” mất khi đứa bạn cùng phòng có “bồ”.

✦ Đứa cùng rủ bạn cúp học vào một ngày đẹp trời và cũng là đứa thức thâu đêm suốt sáng cùng bạn ôn bài cho kì thi cuối kì sắp đến, là đứa đề ra kế hoạch tập thể dục buổi sáng nhưng cũng là đứa bảo thôi ngủ tiếp đi, mai tập, là một quân sư make-up, stylist mỗi khi bạn đi “hẹn hò”.

✦ Bạn cùng phòng là cái gì đó rất “quan trọng” và “quý giá” nhất trong quãng đời đại học.Thế nhưng tìm được một bạn trọ cùng phòng hợp với mình không phải điều dễ dàng. Và nếu ở chung với một người bạn không hợp, bạn sẽ không thể lường được cuộc sống sẽ tệ đến mức nào.

Những rắc rối thường gặp với bạn cùng phòng:

 ✦ Mất đi không gian riêng:

Cơn giận của bạn chỉ chực bùng phát khi người bạn cùng phòng sử dụng đồ đạc của bạn mà không xin phép hoặc lấn chiếm ngăn tủ để đồ với những vật dụng riêng. 

✦ Bừa bộn:

Trong một không gian nhỏ hẹp thì sự bừa bộn thường xuyên xảy ra. Khi hai người có quan niệm về sự gọn gàng, sạch sẽ khác nhau thì xích mích là điều khó tránh khỏi. Và bạn sẽ rất khó chịu nếu như bạn cùng phòng cứ vứt đồ lung tung, hoặc không chịu dọn dẹp nhà cửa.

✦ Những vị khách qua đêm:

Hầu như việc dẫn bạn về phòng qua đêm là điều sẽ phải gặp. Khi bạn dẫn người lạ về phòng qua đêm mà không thông báo có thể sẽ ảnh hưởng và làm khó chịu bạn cùng phòng.

✦ Khác biệt thời gian biểu:

Dù đi học hay đi làm, mỗi người đều có thời gian biểu khác nhau. Việc một người thức khuya và người còn lại đi ngủ sớm có thể gây ảnh hưởng lẫn nhau. Tiếng ồn là những vấn đề thường gặp nhất. Tương tự như thế với các bạn thích tiệc tùng hay thường dẫn bạn về phòng chơi.

✦ Nghi ngờ:

Mỗi khi có tình trạng mất cắp, đối tượng nghi ngờ đầu tiên chính là những đứa bạn cùng phòng. Một khi niềm tin đã mất, thì cũng là lúc không thể ở cùng nhau nữa.

★ Bạn cần tìm phòng trọ, xem qua bài viết Top những website tìm phòng trọ tốt nhất của Nguyên Lợi

rắc rối thường gặp với bạn

Thế nào là một người bạn trọ phù hợp?

 ✦ Tương đồng về tính cách:

Mỗi người đều có một tính cách khác nhau vì vậy để tìm một người tính cách hoàn toàn giống bạn thật sự rất khó. Tuy nhiên điều quan trọng cần đảm bảo hai người phải có một điểm tương đồng về tính cách. Vì những xung đột có thể xuất phát từ sự khác biệt tính cách và quan điểm sống có thể là sự khác biệt về cách nấu ăn, sở thích, đồng hồ sinh học, người thích ồn ào và náo nhiệt với một người thích yên tĩnh, một người quen với việc học buổi tối, ngủ sớm và dậy sớm và bạn cùng phòng lại thích ngủ ngày học đêm.

✦ Cùng hoàn cảnh kinh tế:

Có một tiêu chí tưởng chừng không to tát gì nhưng thực tế lại rất quan trọng đến cuộc sống của sinh viên đó là hoàn cảnh kinh tế gia đình của người bạn trọ. Lời khuyên dành cho các bạn là nên chọn bạn cùng phòng có cùng hoàn cảnh kinh tế. Thực tế hoàn cảnh kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống trọ của các bạn. Và hầu như những vấn đề phát sinh trong cuộc sống ở trọ chính là từ vấn đề “tiền bạc”. Đương nhiên giữa bạn và bạn cùng phòng phải có khoản chi tiêu thống nhất về việc ăn uống, mua sắm đồ đạc trong phòng… Và một sinh viên điều kiện khó khăn không thể chạy theo một sinh viên “có điều kiện” chi tiêu phóng khoáng.

✦ Biết nhau nhưng không phải bạn thân:

Có nhiều bạn chọn ở chung với bạn thân hoặc bạn quen biết lâu năm từ cấp 2, cấp 3. Việc thân thiết và thấu hiểu nhau trước đó giúp cuộc sống khi ở chung trở nên thoải mái và dễ dàng hơn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp quen biết nhau đã lâu nhưng khi về ở cùng nhau mới phát hiện ra không hợp nhau trong cách sống. Có thể các bạn hợp nhau về cách nói chuyện nhưng trong cuộc sống lại có sự khác biệt rất lớn.  Một số bạn vì ở với người không hợp nên luôn có cảm giác ức chế, bực bội mặc dù không nói ra.

✦ Cùng trường hoặc gần trường:

Để có thể sống trọ cùng nhau lâu dài, các sinh viên nên chọn những người bạn cùng trường hoặc gần trường nhau cũng dễ dàng chia sẽ việc học tập.

 ✦ Ở ghép:

Nhiều bạn tân sinh viên mới vào đại học, không quen biết ai, không tìm được bạn thân quen để trọ cùng thường sẽ tìm người ở ghép. Tuy nhiên phải bất đắc dĩ lắm bạn mới phải ở chung với một người hoàn toàn xa lạ. Ở ghép với một người không quen biết, không cùng quê quán, không biết về tính cách, gia đình là một nỗi lo sợ lớn và là điều không dễ dàng. Nhiều người khổ sở với những rắc rối như người bạn cùng phòng tính toán chi li, “lười biếng” … Đáng sợ hơn là những bạn ở ghép thường hay xảy ra vấn đề mất cắp, lợi dụng, lừa gạt nhau.

Theo kinh nghiệm của những người ở trọ, nếu tìm người ở ghép thì phải tìm hiểu thật kỹ về người đó, chẳng hạn như: trường học, quê quán,… Không chỉ riêng ở ghép mà bạn chung phòng quen biết nhau cũng phải sòng phẳng về “tiền bạc” và phải tuân theo những nội quy chung. Đừng vì quen biết mà làm trái những nguyên tắc đã đặt ra, dễ dẫn đến mất lòng và khó sống chung với nhau lâu dài. Hơn nữa ở chung thì phải tôn trọng lẫn nhau, khi sử dụng đồ dùng của người khác phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của họ…

Những dãy trọ của sinh viên luôn đông vui, và nhiều tiếng cười nói, tâm sự, tuy nhiên “sống trọ cũng có nhiều rắc rối.

★ Tham khảo ngay những Kinh nghiệm tìm phòng trọ ở ghép hữu ích nhất

Các sinh viên nữ chung phòng

Làm thế nào để giữ hòa khí với bạn ở cùng?

Ai cũng muốn những năm tháng thời sinh viên có những kỉ niệm đẹp từ ngôi nhà trọ của mình. Để được như vậy không thể thiếu một người bạn trọ thật hợp với mình. Việc đặt ra các tiêu chí để lựa chọn bạn chỉ là một phần rất nhỏ. Quan trọng nhất vẫn là cách sống, cách ứng xử của mỗi chúng ta.

✦ Phân chia công việc rõ ràng, công bằng: người này nấu cơm thì người kia rửa bát, đồ của ai nấy dùng, phân công đồng đều tất cả công việc cho mọi thành viên trong phòng để tránh tị nạnh lẫn nhau.

✦ Tôn trọng không gian riêng: Ai thức khuya dậy sớm cũng nhẹ nhàng ý tứ để không làm phiền người khác. Biết nghĩ cho nhau thì sẽ không ai phải chịu sự bất tiện và đây cũng là một trong số phép lịch sự cơ bản cần có.

✦ “Chung” “riêng” rõ ràng, “tiền bạc” sòng phẳng: Đồ dùng trong phòng nếu dùng chung thì có thể “góp vốn” mua chung, tuy nhiên có một kế sách khá hay đó là mỗi người sẽ mua một món để tránh các trường hợp khó “phân chia tài sản” khi mỗi người một con đường. Đồ dùng cá nhân của ai nấy dùng, nếu dùng phải xin phép người khác.

✦ Cư xử tinh tế, sẻ chia: Cuộc sống không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột, quan trọng là ta phải biết cách dung hòa nó, làm cho nó trở nên dịu nhẹ và từ đó để hiểu nhau hơn. Để chung sống hòa hợp với nhau đòi hỏi sự mềm dẻo và cư xử tinh tế. Khi ở chung, chúng ta phải sẻ chia, thấu hiểu, nhường nhịn và đôi khi là cả bao dung một chút trước những tính cách của người khác.

✦Thẳng thắn nói chuyện: Một biện pháp bạn có thể áp dụng khi có mâu thuẫn là cùng ngồi lại nói chuyện rõ ràng với nhau và thỏa hiệp những quy tắc chung. Nếu cảm thấy không thể dung hòa được giữa hai người thì cách tốt nhất là mỗi người nên tìm cho mình một người bạn trọ hợp hơn.

★ Chúc các bạn tìm được một người bạn trọ thật phù hợp để có một quãng đời sinh viên thật sự ý nghĩa và đừng quên dịch vụ chuyển nhà cho sinh viên của Nguyên Lợi nhé !

Chọn bạn cùng phòng trọ cũng quan trọng như… chọn bạn đời
5 (100%) 1 vote

18006596