Trên đường về Cần Thơ, tôi có dịp ngồi chung xe với một bác tài, mái tóc hoa râm, tuổi ước chừng cũng hơn 50. Dăm ba câu chuyện phần lớn xoay quanh chủ đề những khó khăn trong nghề cầm lái.

Đang bon bon, nhìn thấy mấy anh giao thông bụng phệ, di chuyển khá nặng nề, bác khều tôi bảo:

– Chú nhìn kìa, ông nào ông ấy tròn quay, ăn cho lắm vào, giờ bước đi cũng không nổi… haha

Tôi cười hỏi:

– Vậy ai “vỗ béo” cho mấy ổng ?

Bác tài nhìn tôi như gãi đúng chỗ ngứa:

– Thì mấy thằng tài như tôi chứ ai, lâu lâu lại phải dấm dúi vài trăm mãi lộ mới được yên thân.

Tôi hỏi ngược lại:

– Bác không làm sai thì việc gì phải dúi

Bác tài cười cười lắc đầu:

– Ừ thì lâu lâu cũng có nhồi khách, đưa trước cho chắc ăn. Nhưng mà khổ lắm chú ơi, mình có đi đúng luật thì bọn nó cũng bắt chẹt mình thôi. Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan mà. Dân đen thì chịu thôi.

★ Cứ đến hẹn lại lên, Tiếng nói người cùng khổ – Sức mạnh của tiền lẻ

Thế đấy, lâu nay tài xế và cảnh sát giao thông như mặt trời và mặt trăng, như nước với lửa. Nhưng xa nhau lại thấy nhớ, không có bác tài thì cảnh sát giao thông đâu có việc làm, không có CSGT, đường xá tắc nghẽn, xảy ra va chạm, bác tài cũng không đi được. Hai bên không thể thiếu nhau được, nhưng lại chẳng có thiện cảm về nhau, cứ tồn tại trong một cái vòng luẩn quẩn. 

Hình ảnh CSGT bụng phệ không còn hiếm gặp
 

Bác tài phạm luật, nếu bị phạt đúng thì mất nhiều tiền, thôi dúi tiền CSGT cho xong, vừa rẻ vừa nhanh gọn không bị phiền phức. Trong trường hợp này đáng ra bác tài phải mang ơn CSGT vì họ đã nhận tiền “mãi lộ” thì ngược lại, tâm trạng bị mất tiền sinh ra tâm lý buồn bực, ức chế.

Kết quả là mỗi khi gặp CSGT, các bác tài thường có suy nghĩ tiêu cực mà chẳng bao giờ để ý rằng CHÍNH MÌNH LÀ NGƯỜI ĐÃ TẠO ĐIỀU KIỆN CHO CSGT THAM NHŨNG.

Ông bà mình thường có câu: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Nếu mình đi đúng, làm đúng, sai thì chấp nhận xử phạt theo luật thì liệu CSGT có cơ hội để tham nhũng?

Cũng sẽ có bác tài nói mình bị CSGT gài, bị xử ép, nhưng rõ ràng nếu bạn đi đúng luật và am hiểu về luật thì cũng rất khó bị làm khó. Bản thân tôi nghĩ CSGT chẳng cần phải dùng những chiêu trò này cũng phát hiện được hàng tá người vi phạm, khi các bác tài viện lý do “miếng cơm manh áo” tìm mọi cách lách luật: nhồi khách, quá tải, còi hơi… đủ thứ chuyện trên đời.

Câu chuyện hàng ngày rôm rả chỉ bàn quanh vài chủ đề: chốt nào CSGT hay đứng, quen ai không, làm sao lách luật… Có lẽ vậy, mà giao thông Việt Nam mãi ở trong một cái vòng luẩn quẩn. Người này trách người kia, tại anh hay tại ả, chẳng biết đến bao giờ… 

> Xem thêm: 10 cách chống buồn ngủ bá đạo của cánh tài xế

> Xem thêm: Những bệnh tài xế xe tải chở hàng hay gặp phải

Ai đã làm CSGT “BỤNG PHỆ” ?
Mời Bạn đánh giá tại đây

18006596