Cách cúng nhà mới thuê, nhà trọ

Lễ Nhập Trạch là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt Nam khi xây nhà hay dọn đến một ngôi nhà mới. Nhưng xã hội ngày càng phát triển nên nhu cầu lên các thành phố lớn làm việc và thuê nhà trọ ngày càng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người băn khoăn không biết có phải làm lễ cúng nhập trạch hay không và cúng như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách cúng nhà mới thuê, nhà trọ cũng như những đồ lễ cần chuẩn bị cho lễ cúng.

Cách cúng nhà mới thuê, nhà trọ

Cách cúng nhà mới thuê, nhà trọ

Thuê nhà trọ, nhà mới có cần làm lễ nhập trạch hay không?

cúng nhập trạch

Cúng nhập trạch

Lễ nhập trạch ( hay còn được gọi là lễ dọn vào nhà mới ) là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam. Theo người xưa quan niệm thì khi dọn về nhà mới, dù là nhà mình mới xây hay nhà đi thuê thì cũng nên làm lễ này, bởi mục đích là báo cáo với chư thần thổ địa nơi đó về sự hiện diện của mình.

Đồng thời thông qua lễ này người xưa còn cầu mong sự yên ổn, an lành trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Vì vậy khi dọn đến nhà mới, nhà trọ nên làm lễ nhập trạch.

Với nhiều người thường quan niệm khi đi thuê trọ không cần phải làm lễ nhập trạch bởi họ nghĩ đó chỉ là nơi đi thuê để ở tạm, đã có chủ nhà thờ cúng thổ địa nơi đó. Tuy nhiên quan niệm này là không đúng với phong tục của người Việt.

Cách cúng nhà mới thuê, nhà trọ

Lễ nhập trạch, dọn về nhà mới là một nghi lễ rất quan trọng nhằm cúng những vị thần cai quản ngôi nhà nhằm phù hộ cho gia chủ được bình an, may mắn, làm ăn phát đạt.

cúng nhà mới

Lễ cúng vào nhà mới

Quy tắc bắt buộc trong lễ cúng dọn về nhà mới, nhà trọ

Thứ nhất cần phải xem và chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành dọn đến nhà mới để ở.

Thứ hai những đồ đạc trong nhà, phải do chính những thành viên trong gia đình vận chuyển đến nhà mới nhà trọ.

Thứ 3 bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do chính tay gia chủ cầm đến nhà mới. Những thành viên khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới với mong muốn sẽ đem đến nhiều tiền lộc.

Thứ 4 theo quan niệm thời điểm chuyển nhà tốt nhất là buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn.

Thứ 5 ngày đầu tiên dọn về nhà mới, mọi thành viên trong gia đình cần vui vẻ, cười nói, và làm những việc thiện lành, may mắn để bắt đầu những khởi đầu mới, mọi thứ cần suôn sẻ, tốt đẹp nhất.

Lễ vật cúng chuyển nhà trọ

Để thực hiện nghi lễ nhập trạch, cần phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật như

Thứ nhất Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm 5 loại trái cây, hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc, trầu cau (đã têm), giấy vàng bạc, 1 dĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước, 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 điếu thuốc.

Sau khi tiến hành lễ nhập trạch xong gia chủ đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo rồi nhập trạch.

Những vật dụng đầu tiên nên mang theo khi vào nhà mới

Khi dọn đến nhà trọ hay nhà mới, cần mang một số vật dụng có ý nghĩa cầu mong sự may mắn, tài lộc trong cuộc sống cũng như trong công việc như

Bếp lửa và chiếu đang dùng đây là những đồ cần mang vào nhà mới đầu tiên.

Ấm nước sôi có ý nghĩa giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào.

Để cầu mong, tượng trưng cho vạn sự như ý, được no đủ khi vào nhà cần đậy nắp các bồn rửa bát, bồn tắm lại, rồi mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy chậm và lâu.

Khi dọn vào nhà mới, lần đầu tiên các thành viên pahir mang theo một thứ gì đó tốt đẹp để biểu tượng cho sự thịnh vượng ( quả cam), biểu tượng sự an toàn ( quả táo), biểu tượng của sự may mắn( quả lựu)…..

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách cúng nhà mới thuê, nhà trọ. Hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin cần thiết và hữu ích đối với những ai quan tâm tới vấn đề này.

 

 

Cách cúng nhà mới thuê, nhà trọ
Mời Bạn đánh giá tại đây

18006596