Gần đây, trên mạng xã hội, bản cover “Cuộc đời tài xế” của ViẹtNamNet.vn đang được lan truyền và nhận sự hưởng ứng mạnh mẽ từ mọi người, đặc biệt là cộng đồng tài xế. Chỉ trong vòng 3 ngày (từ ngày 23/3) bản cover đã đạt được 10 ngàn lượt chia sẻ trên fb, một con số khá ấn tượng. Tại sao bản cover lại nhận được sự hưởng ứng như vậy?

Tài xế đang cover bài Duyên Phận
 Bản cover “Duyên phận” về cuộc đời tài xế lái xe

Bài hát “ Cuộc đời tài xế” được cover từ ca khúc Duyên phận của nhạc sĩ Thái Thịnh, bài hát “Cuộc đời tài xế” đã thể hiện hết tâm tư và khó khăn của người lái xe. Cuộc đời tài xế mang nhiều chông gai, khó khăn và nguy hiểm. So với những nghề nghiệp khác, nghề tài xế cần có sức khỏe, tỉnh táo và tập trung cao mà không phải ai cũng làm được. Có những chuyến đi đường dài họ phải thức xuyên đêm hoặc chỉ có những giấc ngủ nửa vời.

Điều quan trọng nhất của người tài xế đó là khi tham gia giao thông cần làm mọi việc để có thể bảo đảm an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh vì chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, họ còn mang gánh nặng gia đình, ai cũng biết rằng tài xế đều là nam giới, là trụ cột của gia đình vì vậy họ mang nhiều trọng trách nặng nề. Nghề tài xế nhìn tưởng chừng đơn giản nhưng họ phải đánh đổi rất nhiều, phải đi sớm về khuya hoặc những chuyến đi đường dài từ bắc vào nam khiến người tài xế không có nhiều thời gian quây quần bên gia đình.

Bản cover không chỉ nói lên nỗi niềm của những người gắn bó với tay lái mà còn cho mọi người nhận ra, cảm thông với những gian truân trong nghề nghiệp của họ. Nghề tài xế nói riêng và tất cả nghề nghiệp khác nói chung, không phải làm để kiếm tiền, làm để đáp ứng những nhu cầu cuộc sống mà mỗi ngành nghề là một sự đóng góp cho sự phát triển của xã hội và tất cả đều được trân trọng.

Nhưng hãy quay lại với thực tại, nhiều người vẫn có cái nhìn không tốt về nghề tài xế hay gọi những người tài xế là “ Hung thần xa lộ”. Hung thần xa lộ, cái tên toát lên một hình ảnh đáng sợ, ai cũng muốn tránh xa. Cái tên bắt nguồn từ những vụ tai nạn thương tâm mà phần lớn đều liên quan đến tài xế lái xe có trọng lượng lớn như: xe tải, xe ben, container,…. Khi nhắc đến tài xế lái xe trọng tải lớn thì hầu như mọi người đều lắc đầu ngán ngẫm về thái độ cũng như cách họ làm việc. Không phải hầu hết nhưng một số thành phần tài xế khi tham gia giao thông lại có những thái độ và hành vi khiến mọi người xung quanh không thể chấp nhận được.

Xe khách vượt ẩu
Tài xế xe khách vượt ẩu

Đó là những lần tài xế phóng nhanh, vượt ẩu, lấn đường còn bóp còi inh ỏi, vô tội vạ khiến nhiều người khi đi đường nếu không chắc tay lái có thể giật mình té ngã. Có những trường hợp, tài xế cho xe vượt đèn đỏ hay tới những khúc cua vẫn chạy bạc mạng không giảm tốc độ. Nhiều trường hợp, những tài xế xe lớn muốn tránh trạm thu phí, tránh công an hay chở quá tải nên đi vào đường nhỏ khiến hư hỏng đường nặng. Bức xúc nhất là thái độ của tài xế đối với mọi người xung quanh. Tất nhiên ở đây không phải nói toàn bộ nhưng có những tài xế hành xử như côn đồ với mọi người xung quanh, chưa kể đến những xích mích của những người trong nghề. Có rất nhiều lý do khiến cho định kiến của mọi người về nghề tài xế khó lòng thuyên giảm. 

Phải chăng với bài hát “Cuộc đời tài xế” có thể khiến mọi người bỏ đi những định kiến trước đây? Mặc dù bài hát được nhiều người quan tâm, chia sẻ và con số này lên đến 10 ngàn nhưng hãy ngẫm lại có bao nhiêu người không phải là tài xế và gia đình của họ. Bài hát thực sự muốn tác động đến ai? Đến mọi người hay chỉ nhận được sự ủng hộ của tài xế và gia đình của họ. Vốn dĩ Duyên phận là một ca khúc với nhạc điệu trữ tình sâu lắng kể về nỗi lòng của người con gái với gánh nặng của gia đình trên vai cho đến lúc lấy chồng vẫn không nguôi ngoai. Có phải những người tài xế muốn thông qua bài hát để kể khổ, than thở những trọng trách mình đang gánh trên vai hay chỉ là cái cớ cho tất cả những sai lầm của mình và tìm kiếm sự thứ tha từ người khác. Những người tài xế cho rằng bài hát “ Cuộc đời tài xế” có thể khiến cho mọi người nghĩ khác đi?

Những ai đang là tài xế hãy tỉnh lại đi! Ngưng than khổ, kể lể về cuộc đời của mình đi. Nói đúng ra, nghề tài xế thật sự khổ nhưng hãy nghỉ xem có nghề nào sung sướng. Mỗi nghề nghiệp có một cái khổ riêng mà chỉ ai làm mới hiểu được.Vì vậy nếu là một người tài xế chân chính bạn cảm thấy như thế nào về 2 chữ “ Hung thần”? Chắc chắn rằng, bạn cảm thấy có những tổn thương và không hề muốn như vậy. Thay vì để người khác nhìn thấy khó khăn, nỗi khổ thì hãy chứng minh đi. Đừng than vãn về những vấn đề của bạn cho người khác vì sẽ không ai quan tâm đâu vì ngoài kia có rất nhiều người gặp khó khăn. Đó không phải là lý do đủ xứng đáng để mọi người có thể cảm thông cho những cái sai của bạn.

Rõ ràng rằng, bản thân nghề tài xế không xấu, cái xấu chính là hành động và thái độ của những người tài xế. Nếu là một người tài xế chân chính, nếu bạn luôn khẳng định rằng “ Chúng tôi là tài xế, không phải hung thần” thì hãy làm gì để chứng minh đi. Xã hội này không tin vào lời nói, mọi người chỉ quan tâm đến hành động và kết quả. Vì vậy, những người tài xế đừng cố dùng lời nói để thuyết phục, hãy hành động để mọi người thấy. Ngưng than vãn, hãy chứng minh.

★ Thương thay cho các Bác tài khi đọc bài viết Nếu muốn lấy con gái bác thì đừng làm nghề tài xế lái xe tải

❁ Xem thêm: Thuê xe tải chở hàng – Nguyenloimoving

“Chúng tôi là tài xế, không phải hung thần”. Thôi đừng kể lể nữa tài xế, chứng minh đi
Mời Bạn đánh giá tại đây

18006596