Văn khấn nhập trạch

Lễ nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền của người Việt khi muốn chuyển sang nhà mới. Có thể nói đây là một nghi lễ quan trọng và không thể thiếu khi muốn chuyển sang ở nhà mới. Bởi làm lễ nhập trạch tức là bạn đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đang tọa lạc. Vậy làm lễ nhập trạch này như thế nào? Nếu bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn làm lễ nhập trạch nhà chung cư dưới đây nhé.

Hướng dẫn làm lễ nhập trạch nhà chung cư.

Để có được một lễ nhập trạch chung cư được diễn ra tốt đẹp đầy đủ nhất nhất bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Lễ nhập trạch

Những hướng dẫn làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Chuẩn bị đồ để làm lễ.

Trong 1 lễ nhập trạch có 3 việc quan trọng nhất cần phải lưu ý là: sắm lễ, thủ tục và cuối cùng là văn khấn. Theo quan niệm của dân gian xưa trong sắm lễ mâm cúng của lễ nhập trạch bao gồm có 3 phần chính đó là: ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Để chuẩn bị được đầy đủ những đồ cúng này đầy đủ bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Đối với mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả cúng nhập trạch

Mâm ngũ quả phải có đủ 5 loại quả

Bạn cần phải chuẩn bị 5 loại quả trở lên để bày lên mâm cúng. Những loại quả bạn có thể lựa chọn như: nải chuối, dưa hấu,cam, táo, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Lưu ý là phải chọn những quả to, đẹp và phải rửa sạch trước khi bày lên mâm.

Đối với mâm hương hoa.

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hoa tươi, đèn cầy 1 đôi, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ đường, muối, gạo và nước trộn vào với nhau, 3 miếng trầu cau đã được têm, giấy vàng bạc.

Đối với mâm rượu thịt.

chuẩn bị mâm rượu thịt

Chuẩn bị đầy đủ cho mâm rượu thịt

Bạn hãy chuẩn bị 1 bộ tam sanh bao gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc và 1 con tôm luộc. Tiếp đến là xôi, gà luộc nguyên con, trà, rượu và điếu thuốc. Đối với gia chủ là phật tử thì hãy thay mâm rượu thịt bằng mâm cúng chay

Quy trình làm lễ nhập trạch nhà chung cư:

Các bạn làm theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Đưa các vật dụng mang tính tượng trưng vào nhà trước bao gồm: bài vị, bát nhang, chiếu, đệm ( nếu có), bếp lửa hoặc dầu ( không nên dùng bếp điện vì không có lửa), chổi, gạo và nước.

Bước 2: Sắp xếp lễ vật đã được bày theo hướng đẹp với gia chủ

Bước 3: Gia chủ phải thắp một nén nhang và cắm vào bát nhang. bạn có thể thắp nhang tạm thời vào cốc gạo hoặc 1 khoanh cây chuối nên chưa bốc bát hương.

Bước 4: Bạn thắp hương hành lễ và đọc văn khấn.

Bước 5: Đun nước và pha trà để dâng lên Thần Linh và Gia tiên với mục đích là để khai bếp.

Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư bạn nên biết:

Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần đó là: Văn khấn Thần Linh và Văn khấn cáo yết gia tiên.

Văn khấn nhập trạch

Văn khấn cổ truyền lễ nhập trạch bạn nên biết

Văn khấn Thần Linh.

Nam mô a di đà Phật ( đọc lại 3 lần ).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các Ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ ( chúng ) con là……….

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần Linh.

Thông minh chính trực.

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ thánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại…..( ghi rõ địa chỉ nhà) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn Thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn Thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, vạn sự như ý, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần).

Văn khấn các Yết Gia Tiên.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ…………

Hôm nay là ngày… tháng.:. năm…

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là:… (ghi rõ địa chỉ nhà mới)

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần).

Trên đây là những chia sẻ về hướng dẫn làm lễ nhập trạch nhà chung cư để các bạn tham khảo. Nếu bạn đang chuẩn bị chuyển sang nhà chung cư mới và cần làm lễ nhập trạch thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

 

 

Hướng dẫn làm lễ nhập trạch nhà chung cư
Mời Bạn đánh giá tại đây

18006596