Những điểm cần lưu ý khi làm smarthome

Thời của IoT đã đến, vạn vật sẽ được kết nối với nhau theo một hoặc nhiều giao thức nào đó. Và chúng ta có thể điều khiển và kiểm soát mọi thứ của bản thân mà không cần phải có mặt trực tiếp tại đó hoặc mất công sức để tác động. Đây chính là mục đích ban đầu và căn bản của nhà thông minh. Nếu bạn chưa hiểu rõ khái niệm này mà mới chỉ nghe qua thì hãy đọc Những điều bạn cần biết về nhà thông minh để không bị lạc hậu ngay nếu không muốn trở nên lạc hậu nhé!

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh hay smart home/ smart house là ngôi nhà mà phần lớn các thiết bị, đồ dùng thiết yếu được kết nối về cùng một hệ thống điều khiển. Bạn có thể dễ dàng điều khiển tất cả hoạt động của các thiết bị trong nhà từ xa thông qua một thiết bị điều khiển duy nhất. Thứ kết nối có thể là bằng dây hoặc tiên tiến hơn là qua wifi. Bạn có thể bật tắt, thay đổi tính năng các thiết bị bằng smartphone, máy tính bảng, máy tính có kết nối internet hoặc qua một bộ điều khiển trung tâm tại nhà.

Nhà thông minh có những gì?

Nhà thông minh có những gì

Nhà thông minh có những gì?

Một ngôi nhà thông minh đầy đủ và hoàn hảo nghĩa là bạn có thể điều khiển được cả 5 nhóm thiết bị trong gia đình của mình qua chỉ một thiết bị tổng. Thứ nhất là điều khiển được hệ thống chiếu sáng theo các kịch bản khác nhau.

Bạn có thể bật tắt đèn từ xa, tăng giảm độ sáng, đổi màu ánh sáng và lựa chọn bật những đèn nào và tắt những đèn nào cho phù hợp với hoàn cảnh sử dụng.

Thứ hai là điều khiển được nhiệt độ phòng. Bạn có thể bật tắt điều hòa, chọn các chế độ làm mát, làm ấm khác nhau, chọn hướng gió mà không cần phải tìm kiếm cái điều khiển điều hòa nằm ở chỗ nào. Hai nhóm kế tiếp là hệ thống giải trí và đồ gia dụng. Điều này nghĩa là bạn cũng có thể lựa chọn các kịch bản cụ thể để mọi vật dụng trong nhà thay đổi trạng thái cho phù hợp với kịch bản đó. Ví dụ kịch bản xem phim nghĩa là toàn bộ đèn tắt, TV bật lên, nếu là ban ngày thì rèm được tự động kéo lại. Bạn cũng có thể điều khiển từng thiết bị riêng lẻ.

Và cuối cùng là hệ thống an ninh. Bạn có thể điều khiển được camera giám sát, khóa mở cửa, phát hiện cháy nổ kính vỡ và báo động khi phát hiện có đột nhập. Để đảm bảo được an ninh cho ngôi nhà thì cần sự kết hợp của nhiều sản phẩm có tính năng smart khác mà Nguyên Lợi sẽ đề cập đến ở các bài viết chuyên sâu khác.

★ Nhà gì không quan trọng, quan trọng là biết cách trang trí ngôi nhà với bài viết Nhà đẹp với 27 mẫu trang trí chất lừ

Thương hiệu nhà thông minh

Thương hiệu nhà thông minh của BKAV

Thương hiệu nhà thông minh của BKAV

Do smarthome đang là xu thế tất yếu trong hiện tại và tương lai nên tại Việt Nam đã có rất nhiều ông lớn tham gia ngành. Trước tiên phải kể đến hai thương hiệu hoàn toàn thuần Việt là BKAV và Lumi. Cả hai thương hiệu đều có tích hợp đầy đủ các tính năng smart từ chiếu sáng, điều khiển nhiệt độ, thiết bị gia dụng và hệ thống giải trí, an ninh cho ngôi nhà.

Tiếp đó phải kể đến một loạt các thương hiệu nổi tiếng khác như: Xiaomi, Smartz, Zentado hay Broadlink,…

Nhà thông minh Xiaomi

Nhà thông minh Xiaomi

 

Nhà thông minh Smartz

Nhà thông minh Smartz

Nhà thông minh Zentado

Nhà thông minh Zentado

Nhà thông minh Broadlink

Nhà thông minh Broadlink

Mỗi thương hiệu đều chú trọng phát triển một mảng riêng chuyên sâu nhưng hầu hết đều đầy đủ các tính năng thông minh căn bản như chiếu sáng, phát nhạc thay đổi nhiệt độ phòng,…

Chi phí nhà thông minh

Chi phí smart home

Chi phí smart home

Bạn có thể lựa chọn các gói thiết kế smarthome riêng biệt với các mức chi phí khác nhau. Chi phí phụ thuộc vào diện tích cũng như đặc điểm căn nhà của bạn như thế nào. Và việc lựa chọn các tính năng smart nào, nhóm smart nào cũng là yếu tố quyết định chi phí. Ví dụ bạn muốn lắp đặt hệ thống đèn downlight thông minh có thể đổi màu và xoay góc thì sẽ khác với chi phí một người khác muốn lắp đèn downlight thông minh tích hợp thêm cảm biến on/ off dựa trên hồng ngoại/ rada.

Để có được mức giá chuẩn và phù hợp với ngôi nhà và nhu cầu của bạn, tốt nhất bạn nên tham khảo trực tiếp giá của các thương hiệu hàng đầu Việt Nam mà Nguyên Lợi vừa đề cập ở phần phía trên.

★ Mời Bạn tham khảo bài viết 6 Nguyên tắc bố trí phòng khách đẹp lung linh

Những điểm cần lưu ý khi làm nhà thông minh

Những điểm cần lưu ý khi làm smarthome

Những điểm cần lưu ý khi làm smarthome

Do giá thành để trang bị yếu tố smart toàn diện cho căn nhà tại Việt Nam còn cao nên nếu bạn chưa có đủ tiềm lực về tài chính thì nên xem xét trang bị những gì quan trọng và cần kíp nhất. Rồi dần dần bổ sung thêm các thiết bị và hệ thống khác khi có điều kiện.

Smarthome hoàn toàn là công nghệ nên nếu bạn là một người dị ứng với công nghệ, không muốn xài và làm quen với sự tiện nghi và tự động quá như vậy thì có lẽ đây không phải là một lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên nếu bạn trang bị hệ thống smart cho bố mẹ già thì đây là một sự thông minh. Có thể các cụ không còn minh mẫn để học cách sử dụng nữa nhưng bạn sẽ vẫn có thể điều khiển từ xa và theo dõi và hỗ trợ ông bà bất cứ lúc nào.

★ Cùng Nguyên Lợi khám phá thêm Những mẫu nhà nhà ống cực kì tiện lợi

Cuối cùng đừng quên đón đọc thêm những bài viết hữu ích mới nhất liên quan đến chủ đề này của Nguyên Lợi nhé!

Những điều bạn cần biết về nhà thông minh để không bị lạc hậu
Mời Bạn đánh giá tại đây

18006596