Chưa bao giờ sân bay Tân Sơn Nhất lại kẹt như hiện tại, kẹt cả bên trong lẫn bên ngoài. Có là người dân sinh sống tại khu vực này mới thấy ngán ngẩm cái cảnh sáng đi làm, chiều đi về, thời gian dài lê thê, tiếng còi xe inh ỏi. Hành khách vào sân bay cũng chẳng sung sướng gì hơn, phải đi trước giờ bay từ 3-4 tiếng để xách bộ hành lý từ taxi chạy vào sân bay là vừa.

Hình ảnh sân bay Tân Sơn Nhất

“Sinh lộ” đi qua Tân Sơn Nhất, đường nào cũng kẹt

Theo thiết kế Tân Sơn Nhất có công suất thiết kế 25 triệu khách mỗi năm nhưng hiện đang phải gồng mình đón 32 triệu, hơn 30% so với thiết kế. Đó là chưa kể vào những ngày cuối năm này, Cục Hàng không cho biết, sẽ tăng cường 1.065 chuyến đi/đến Tân Sơn Nhất (không tính các chuyến bay chuyển sân để quay đầu), tăng 7,7% so với lịch bay ngày thường (tăng trung bình 38 chuyến/ngày)

Nhà ga kẹt, đường băng cũng kẹt. Tân Sơn Nhất chỉ có 51 vị trí đỗ, trong khi nhu cầu cần khoảng 80 vị trí. Có 2 đường băng nhưng chỉ 1 đường lăn ra vào 2 chiều. Máy bay khi hạ cánh đi vào nhà ga thì máy bay khác phải chờ. Có tình trạng hết vị trí đỗ nên máy bay phải chờ trên đường lăn. Cao điểm, có lúc đến 9 chuyến bay phải bay vòng trên trời trong tổng số 670 -750 chuyến bay trong và ngoài nước mỗi ngày. Mà nguyên nhân tắc trên trời ai cũng hiểu là do tắc ở dưới mặt đất.

❋ Xem thêm: Ai đã làm CSGT bụng phệ

Giải pháp nào cho sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ GTVT phối hợp cùng Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM sớm hoàn thành đề án quy hoạch mở rộng, nâng công suất Tân Sơn Nhất lên 40-50 triệu khách/năm.

★ Trước mắt, một loạt các giải pháp được đưa ra như cấm xe tải chở hàng, tăng cường CSGT, tăng cường bay đêm… Song song với đó, TPHCM đang khởi công 6 dự án. Ngoài hai dự án cầu vượt, bốn dự án còn lại cũng bắt đầu xây dựng trong năm 2017, gồm dự án mở rộng đường Hoàng Minh Giám, khúc gần Phổ Quang (quận Phú Nhuận); dự án mở rộng đường Cộng Hòa đoạn cạnh vòng xoay Lăng Cha Cả, đoạn Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa vào sân bay và mở rộng đường Phan Thúc Duyện.

Quy mô sân bay Tân Sơn Nhất
Quy mô Tân Sơn Nhất 2016 và 1969

Tuy nhiên đó chỉ là những giải pháp tình thế và về lâu dài vẫn cần phải mở rộng cho Tân Sơn Nhất. Nhìn vào sơ đồ Tân Sơn Nhất hiện tại, nhiều người dân cực kỳ cảm thấy khó hiểu trong khi sân bay đang kẹt trong lẫn ngoài, đang rất cần đất thì một sân golf của quân đội lại được cấp phép hoạt động.

Bản đồ Tân Sơn Nhất
Bản đồ Tân Sơn Nhất 1969 (bản phỏng lớn)

Cùng nhìn vào sơ đồ sân bay Tân Sơn Nhất năm 1969 (tên đường đặt theo năm 2016 để độc giả dễ hình dung) và năm 2016 để thấy sự thay đổi. Theo đó, năm 1969 Tân Sơn Nhất có diện tích 3,600ha (36,000,000 m2) – rộng gấp ba lần so với sân bay Changi (Singapore). Changi rộng khoảng 12km2, phục vụ 55 triệu lượt khách/năm. TSN hiện rộng 850ha (8,5km2), phục vụ 32 triệu lượt khách/năm và đang… quá tải (công suất thiết kế 25 triệu lượt khách/năm).

Vậy từ 3,600ha còn 850ha thì 2,750ha đất sân bay đã đi đâu? Và tại sao lại ưu ái dành khu đất 150ha để phát triển sân golf trong khi Tân Sơn Nhất đang rất cần đất. Được biết, dự án sân golf trong sân bay có chủ đầu tư là tập đoàn Him Lam của ông Dương Công Minh.

Tập đoàn này nổi tiếng với nhiều tai tiếng như: xây không phép sân tập golf và nhà hàng Him Lam; tự ý lấn chiếm hành lang sông Sài Gòn, xây vượt tầng trái phép; nợ thuế lên tới 34.8 tỷ đồng, chưa kể sử dụng một năm gần 200 tấn thuốc trừ sâu để chăm sóc cỏ sân golf… ( Trên thế giới, sân golf phải xa khu dân cư, do thuốc trừ sâu ngấm vào đất và mạch nước ngầm gây nguy hại cho dân cư xung quanh )

Nổi tiếng với những bê bối như vậy nhưng không hiểu sao tập đoàn này vẫn được ưu ái sử dụng quỹ đất 150ha trong sân bay.

Cần lấy đất sân golf để làm sân bay

Theo TS Nguyễn Bách Phúc – Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học công nghệ&Quản lý TP.HCM HASCON; Viện trưởng Viện Điện – Điện tử – Tin học EEI cho rằng có thể nâng công suất vận chuyển của Tân Sơn Nhất từ 25 triệu hành khách/năm lên 56 triệu hành khách/ năm (giai đoạn 2030) và tầm nhìn 80 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2050).

Theo tính toán của TS Nguyễn Bách Phúc, lộ trình để thực hiện tầm nhìn trên: Giai đoạn 1, nâng công suất từ 25 triệu lên 56 triệu hành khách cần xây thêm 3 nhà ga. Diện tích xây dựng 3 nhà ga này sẽ lấy từ đất sân golf và đất trống trong khuôn viên sân bay. Giai đoạn 2: đến năm 2050 di dời quân đội và các đơn vị thuê đất để nâng công suất lên 80 triệu/năm. Như vậy, thay vì xây dựng sân bay Long Thành 13 tỷ USD, tiến sĩ đề nghị mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất như vậy sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Rõ ràng, việc cấp phép xây dựng sân golf trong lòng sân bay đã gây bức xúc trong dư luận nhiều năm qua. Tại sao lại lại cấp phép cho sân golf trong khi Tân Sơn Nhất gần như đang tê liệt. Phải chăng đang có lợi ích nhóm trong việc này ? Rất nhiều bức xúc của người dân được đặt ra và đang chờ câu trả lời thích đáng từ các cơ quan chức năng.

❋ Xem thêm: những bệnh nghề nghiệp tài xế hay gặp phải

TÂN SƠN NHẤT ÙN TẮC , TẠI SAO KHÔNG DẸP BỎ SÂN GOLF
Mời Bạn đánh giá tại đây

18006596