Bắt đầu từ ngày 01/01/2017, quy định phạt xe không chính chủ sẽ chính thức được áp dụng. Mức phạt xe máy là 200.000 đ với cá nhân, 400.000đ với tổ chức. Oto, xe tải chở hàng từ 2 – 4 triệu với cá nhân, 4 – 8 triệu với tổ chức. Chỉ còn vài ngày nữa, luật được thực thi, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người dân mơ hồ về quy định này. Chưa hiểu rõ, chưa hiểu đúng và cảm thấy bị phiền phức nhiều hơn là được bảo vệ bởi luật.

Ảnh chế của dân mạng
Ảnh chế hài hước của cư dân mạng về xe chính chủ

Tại sao nhà nước phải ban hành luật “ Xe chính chủ ”

Việc đề xuất thực hiện xe chính chủ đã nhen nhóm từ năm 2012, sau nhiều lần trì hoãn thì tới ngày 01/01 này mới chính thức được thực hiện. Luật ra đời bởi trong những năm qua, các phương tiện không rõ nguồn gốc đặc biệt là xe máy gây rất nhiều khó khăn cho nhà nước trong công tác quản lý, điều tra. Cụ thể như một vài trường hợp dưới đây.

Xe gian, xe ăn cắp: Tình trạng trộm cắp xe máy tràn lan ngày hôm nay, một phần do cơ chế quản lý lỏng lẻo xe cộ. Những trên trộm có thể dễ dàng tiêu thụ xe gian dù không có bất kỳ giấy tờ nào. Chế tài xử phạt xe chính chủ ra đời được kỳ vọng sẽ giảm đáng kể tình trạng trên. Các chủ tiệm cầm đồ sẽ không dám cầm những loại xe không chứng minh được nguồn gốc. Mặt khác, với cơ quan điều tra, xe chính chủ sẽ giúp công tác phá án nhanh chóng hơn.

Tai nạn: Thực tế cho thấy, với những vụ tai nạn có tính chất nghiêm trọng, chủ xe thường chọn cách bỏ xe để tránh một khoản đền bù lớn hơn. Trong những trường hợp như vậy, biển số xe gần như là cứu cánh duy nhất để truy tìm người gây tai nạn.

Phạt nguội: Khi ý thức tham gia giao thông của người dân còn kém và lực lượng giao thông còn mỏng thì hình thức phạt nguội ( phạt thông qua camera ghi hình ) là giải pháp hiệu quả. Tuy vậy, cho tới nay, phạt nguội chỉ mới áp dụng được cho xe oto và một phần cho xe gắn máy. Không áp dụng được đồng bộ, một phần cũng do nhiều xe máy không xác minh được nguồn gốc.

Tránh rắc rối bị liên đới: Theo luật mới, nếu người bán chuyển nhượng xe cho người mua nhưng không sang tên, khi người mua gây tai nạn hay gặp phải những vấn đề pháp lý liên quan đến xe thì người bán cũng phải chịu trách nhiệm liên đới. Đây có thể coi là động thái tích cực gây áp lực cho người bán phải sang tên cho người mua để tránh những rắc rối không đáng có sau này.

Nếu hiểu đúng và được áp dụng đúng thì chủ trương xe chính chủ là quyết sách hoàn toàn đúng đắn, bảo vệ chủ sở hữu xe. Thời gian đầu áp dụng chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn và bỡ ngỡ. Tuy vậy đây là việc bắt buộc phải làm nhằm hướng đến một xã hội công bằng và văn minh hơn.

❂ Xem thêm: dịch vụ chuyển nhà thân thiện tại TPHCM

❂ Xem thêm: Ai đã làm CSGT bụng phệ

 
“ XE CHÍNH CHỦ ”, tại sao phải thực hiện?
Mời Bạn đánh giá tại đây

18006596