Tài xế Phan Văn Bắc nhận bằng khen

Những ngày qua thông tin tài xế xe tải chở hàng Phan Văn Bắc liều mình cứu chiếc xe khách chở hơn 30 người đang lao dốc vì mất phanh nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Theo đó, khoảng 14 giờ 30 ngày 6/9/2016, trên đoạn đường qua đèo Bảo Lộc, anh Bắc (tài xế đang điều khiển xe tải chở hàng nông sản) phát hiện chiếc xe khách mang biển số 53N- 2824 chở 30 du khách từ Đà Lạt về TP.HCM đi cùng chiều ở phía sau có dấu hiệu lao nhanh, mất thắng và có nguy cơ lao xuống vực.

Nhanh trí, anh Bắc xin ý kiến chủ hàng rồi nhanh chóng quyết định làm “phanh sống” cho xe khách, dìu hơn 500m xuống chân đèo an toàn.

anh phạm văn bắc cứu xe khách mất lái Tài xế Bắc xứng đáng là người hùng

Hiện trường vụ tai nạn xe tải cứu xe khách

Kết quả phần đầu xe khách và phần đuôi xe tải bị hư hỏng nặng, toàn bộ 30 hành khách trên xe được cứu sống, chỉ một người bị thương nhẹ ở chân.

Trên các fanpage, group Bạn hữu đường xa, Otofun, Hội container… anh em tài xế chia sẻ sôi nổi. Đa phần các ý kiến đều cảm phục, khen ngợi tài xế Phan Văn Bắc. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng, anh Phan Văn Bắc cứu xe khách chỉ là vô tình, ăn may. Để rộng đường dư luận chúng tôi sẽ phân tích tình huống này dưới kinh nghiệm của một lái xe tải chở hàng.

Trước hết cần đính chính một vài thông tin báo chí đã đưa. Thông tin tài xế xe tải chở hàng chạy sau rồi vượt lên để khách đâm vào mình là sai sự thật (một số báo lá cải thêm thắt chi tiết này). Thứ hai chi tiết hành khách thò đầu ra khỏi xe vẫy tay la hét là không có, xe máy lạnh cửa kính một ngón tay không lọt, chính chủ xe khách là anh Nguyễn Văn Phong cũng đính chính về điều này.

Như vậy chúng ta cần xem xét tình huống này theo trình tự “Nhận biết – Va chạm – Dìu xe” 

✦ Nhận biết: Liệu tài xế xe tải có nhận biết được xe khách đang bị mất thắng? Điều này khó xảy ra khi tài xế chỉ quan sát được xe phía sau dựa trên kính chiếu hậu. Trong khi đó, xe khách kín cửa, không hề có dấu hiệu nào phát ra bên ngoài.

Một người tài xế theo kinh nghiệm chỉ nghĩ đơn giản xe khách đang có dấu hiệu vượt lên chứ không suy nghĩ được nhiều. Tính chủ động trong trường hợp này hoàn toàn thuộc về tài xế xe khách.

Vượt qua 4 khúc cua và va chạm với một xe container, xe đang thả dốc, tốc độ ngày một tăng lên. Tài xế xe khách nhận thức rõ không thể tiếp tục vượt mãi được. Đã đến lúc phải quyết định chọn một phương án. Nếu đâm vào vách núi xe có nguy cơ cao lật xuống vực, nếu tiếp tục vượt chắc chắn sẽ va chạm với xe ngược chiều hậu quả cực kỳ thảm khốc.

Đâm vào xe cùng chiều rồi nương theo đó mà giảm tốc, hãm phanh là sự lựa chọn hợp lý nhất trong tình huống này. Hãy nhìn vào cách xe khách chọn loại xe để hãm phanh là xe tải (đi theo hướng Đà Lạt – Sài Gòn thì thường chở hàng nặng) tính đằm cao, khó lật và vị trí va chạm với xe tải đủ để thấy trong tình huống nguy cấp như vậy, tài xế xe khách kinh nghiệm và bản lĩnh đến cỡ nào.

✦ Va chạm: Có một sự chuẩn bị tâm lý nhất định từ anh Bắc khi nhìn qua gương chiếu hậu thấy xe lao nhanh về phía mình. Dù cùng chiều nhưng đó là cú va chạm rất mạnh. Không vững tay lái rất dễ loạng choạng đảo xe.

✦ Dìu xe: Điểm mấu chốt chính là cách xử lý của anh Bắc: KHÔNG PHANH GẤP. Tình huống này: xe tải anh Bắc là vật trụ bị tác động, xe khách là vật tác động. Nếu xe tải dừng lại đột ngột, xe chở hàng nặng, tính đằm cao, chắc chắn nên ít bị xê dịch. Còn xe khách theo quán tính đâm vào vật trụ, đuôi xe sẽ quay vòng và với tốc độ 80km/h xe quay tròn rồi lao xuống vực là hoàn toàn bình thường.

Chính cách xử lý của anh Bắc vững tay lái không phanh gấp mà phanh từ từ dìu xe khách qua quãng đường hơn 500m chính là điểm mấu chốt cứu sống hơn 30 hành khách.

Tài xế Phan Văn Bắc nhận bằng khen

Tài xế Phan Văn Bắc nhận bằng khen

Chúng ta không thể suy đoán lúc đó anh Bắc có nghĩ việc cứu người trước hay nghĩ đến việc cứu mình mà hành động như vậy? Nhưng có một điều chắc chắn rằng chính nhờ xe tải chở hàng và cách xử lý sau va chạm của anh mà toàn bộ 30 hành khách được cứu sống. Đó mới là điều đáng trân trọng. Anh đã giúp không chỉ 30 con người mà là hơn 30 gia đình tránh khỏi tang thương.

Lái xe đường dài theo cơ quan an toàn và sức khỏe Mỹ là 1 trong mười công việc nguy hiểm nhất. Bởi đó là những tình huống phản ứng cực nhanh, trong khoảnh khắc, đôi khi chỉ theo bản năng, kinh nghiệm chứ không đủ thời gian để suy nghĩ. Dù là vô tình hay cố ý thì cách xử lý của anh Bắc cũng rất đáng được cộng đồng tôn vinh.

Đặc biệt trong thời buổi ngày hôm nay khi hình ảnh người tài xế đang bị hoen ố bởi những những hung thần xa lộ, những chiếc xe quá tải ngày đêm cày nát các con đường… thì hình ảnh tài xế xe tải chở hàng Phan Văn Bắc lại trở thành một điểm sáng, lấy lại thiện cảm của cộng đồng về nghề tài xế xe tải.

> Tham khảo thế nào là dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng tốt ?

 

Xe tải chở hàng cứu xe khách chở 30 người liệu có “ăn may” ?
Mời Bạn đánh giá tại đây

18006596